Ăn gì trước khi nội soi dạ dày

Nhiều người có vấn đề ở dạ dày muốn đi khám thường đặt ra thắc mắc ăn gì trước khi nội soi dạ dày. Nguyên do là nếu ăn uống không đúng cách có thể cản trở quá trình thăm khám cũng như gây nên nhiều khó chịu trong quá trình nội soi.

Vậy ăn gì trước khi nội soi dạ dày?

Trong quá trình nội soi, dạ dày cần sạch, không chứa thức ăn để quan sát được dễ dàng. Do vậy người khám cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước nội soi. Trong khoảng thời gian này, tất cả các loại nước uống có màu như sữa, nước ngọt có gas… cũng không được sử dụng mà chỉ được uống nước lọc. Đối với nội soi gây mê, ngay cả nước lọc người cũng không được dùng để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

Ăn gì trước khi nội soi dạ dày là thắc mắc của nhiều người

Vài ngày trước khi nội soi, tránh ăn các thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, trái cây nhiều xơ mà chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Vào tối ngày hôm trước thăm khám, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc làm sạch ruột để quy trình nội soi diễn ra thuận lợi.

Các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel… không được sử dụng nếu bạn muốn thực hiện phương pháp thăm khám này. Ngoài ra, người bệnh có thể báo với bác sĩ nếu đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc chữa bệnh.

Hút thuốc cũng cần ngừng lại nếu bạn muốn thăm khám chính xác và hiệu quả. Bởi thuốc lá sẽ gây tiết dịch vị cản trở quá trình thăm khám của bác sĩ khi nội soi, khó nhận biết các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Sau nội soi nên ăn gì?

Một giờ đầu sau thăm khám, người bệnh mới có thể uống sữa nguội. Nếu không cảm thấy buồn nôn hay gặp phải bất thường nào sau đó thì khoảng 30 phút sau sẽ ăn được cháo thịt xay. Lưu ý nên ăn đồ nguội bởi thức ăn nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày tổn thương.

Những ngày đầu sau nội soi, người khám nên ăn các thực phẩm mềm nhừ. Hạn chế để bụng đói hay quá no. Nên chia nhỏ bữa ăn để hấp thu đầy đủ dưỡng chất mà không ảnh hưởng đến chức năng dạ dày.

Hạn chế các thực phẩm chua, lên men, cay, nóng vì dễ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày sau nội soi. Các món ăn, thực phẩm khó tiêu cũng không được khuyến khích sử dụng.

Nếu phát hiện ra các bất thường ở dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày… Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả. Điều trị bằng thuốc phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học mới sớm hồi phục và giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

ăn gì trước khi nội soi dạ dày

Sau nội soi khoảng 2 giờ, có thể ăn cháo thịt xay

Nội soi dạ dày khi nào được xuất viện

Đối với nội soi thường, người bệnh có thể tự ra về sau nội soi một vài giờ. Riêng với nội soi gây mê, cần lưu lại viện để theo dõi tình trạng sức khỏe và cần có người nhà đi cùng để không găp phải vấn đề nào sau nội soi.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài ăn gì trước khi nội soi dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ