Ảnh hưởng của gãy xương đòn

Gãy xương đòn xảy ra thường xuyên khi có chấn thương, va đập vùng vai. Vì vậy nhiều người đặt ra thắc mắc về ảnh hưởng của gãy xương đòn đến sức khỏe người bệnh. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của gãy xương đòn

Tùy vào mức độ tổn thương ở xương đòn mà có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh. Nếu xương đòn chỉ bị rạn hoặc gãy ít di lệch, có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi thường xuyên, không mang vác nặng… xương sẽ tự lành lại.

Xương gãy di lệch nhiều là một trong những ảnh hưởng của gãy xương đòn khá nghiêm trọng

Tuy nhiên, nếu xương vỡ thành nhiều mảnh, di lệch nhiều hoặc gãy cả 2 bên xương đòn, có thể gây nên nhiều nguy cơ sức khỏe như:

  • Đầu xương gãy chọc vào đỉnh phổi hay hệ thống mạch máu, dây thần kinh dưới xương đòn
  • Gãy xương đòn di lệch nhiều không được điều trị làm mất khả năng chịu lực của cánh tay
  • Gãy 2 xương đòn gây suy hô hấp
  • Gãy xương đòn chọc ra ngoài da gây chảy máu, nhiễm trùng…

Do vậy, khi bị gãy xương đòn, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để xác định mức độ tổn thương. Các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất đến người bệnh.

Các phương pháp điều trị gãy xương đòn

– Điều trị gãy xương đòn không phẫu thuật: Người bệnh được chỉ định thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu hoặc đeo đai xương đòn. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp xương đòn bị rạn, gãy không di lệch và không gây biến chứng.

– Điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật: Bác sĩ chỉ định nẹp vít hoặc đinh để cố định vùng xương đòn bị gãy trong khi chờ xương lành. Với phương pháp này, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để mang đến hiệu quả điều trị. Đặc biệt, nên lựa chọn địa chỉ uy tín với bác sĩ giỏi để xương mau lành và sớm phục hồi.

Đáp ứng nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, liên hệ đến các bác sĩ giỏi, uy tín ở bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương giúp ca mổ thành công mang đến quy trình điều trị an toàn cho người bệnh. Chúng tôi cũng tư vấn về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí.

Người bệnh cần ăn uống đủ chất để sớm hồi phục

Làm gì để xương mau lành?

Trong và sau quá trình điều trị, để giúp xương mau lành, người bệnh cần tuân thủ các lưu ý sau:

– Ăn uống đủ chất, tăng cường bổ sung canxi, vitamin D để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo xương

– Hạn chế rượu bia, chất kích thích như café, thuốc lá vì chúng ảnh hưởng đến quá trình liền xương.

– Không vận động mạnh, quá sức ở bên tay bị gãy. Không cầm nắm vật nặng

– Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ và tái khám thường xuyên. Nếu có bất thường tại vị trí xương đò bị gãy hay có các biểu hiện toàn thân, cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài ảnh hưởng của gãy xương đòn, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ