Bao quy đầu ở nam giới

Tìm hiểu về bao quy đầu ở nam giới để có kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh các bệnh lý là điều rất cần thiết. Với nam giới cơ quan sinh dục có cấu tạo rất đặc biệt gồm tinh hoàn và dương vật. Trên đầu dương vật là quy đầu, bao quy đầu và lỗ niệu đạo. Bao quy đầu là phần cơ trơn hai lớp, với mạch máu, nơ ron, da, và niêm mạc của dương vật bao bọc và bảo vệ quy đầu và niệu đạo.

bao quy dầu ở nam giới

Bao quy đầu ở nam giới có nhiều vai trò quan trọng.

Chức năng của bao quy đầu ở nam giới

Bao quy đầu ở nam giới là một bộ phận không thể thiếu, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như:

  • Bảo vệ quy đầu là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm.
  • Làm giảm những tổn thương cho dương vật do cọ sát hay bị gặp phải những sang chấn từ tác động bên ngoài.
  • Giúp cho lớp niêm mạc da quy đầu luôn ẩm và không bị khô.

Bao quy đầu dính vào quy đầu ở trẻ sơ sinh và thường không thể kéo ra dễ dàng khi trẻ mới sinh.  Độ tuổi mà một cậu bé có thể kéo tuột lớp da quy đầu ra là khác nhau, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng 95% nam giới có thể tự lột da quy đầu trước khi trưởng thành.

Các vấn đề thường gặp ở bao quy đầu

  • Hẹp bao quy đầu: là tình trạng lớp da ở phần đầu dương vật không tự tuột xuống ngay cả khi nó cương cứng. Hẹp bao quy đầu là điều kiện thuận lợi để các chất bẩn, nước tiểu tích tụ bên trong quy đầu, lâu ngày sẽ dẫn tới hình thành bựa sinh dục. Nếu không khắc phục sớm sẽ gây viêm nhiễm dương vật.
  • Dài bao quy đầu: là tình trạng bao quy đầu che phủ hết quy đầu, nam giới phải dùng tay để kéo xuống thì mới vệ sinh được, khi đó quy đầu mới lộ ra. Dài bao quy đầu cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, gây xuất tinh sớm, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Nghẹt bao quy đầu: tình trạng miệng và bao quy đầu quá nhỏ và hẹp, hoặc bao quy đầu dính với đầu dương vật, làm cho quy đầu không thể lộ ra ngoài.

Ngoài ra viêm bao quy đầu cũng là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới.

Cắt bao quy đầu ở nam giới

bao quy đầu ở nam giới

Nên thăm khám và điều trị sớm khi phát hiện có vấn đề ở bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề ở bao quy đầu thường gặp như hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng, ít đau, nhanh phục hồi.

Trong tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để loại bỏ phần da thừa, giúp quy đầu có thể phát triển bình thường, ngăn chặn các bệnh lý viêm nhiễm. Sau khi cắt bao quy đầu, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 2 tiếng là đã có thể về nhà, không phải lưu viện.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ