Bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bao quy đầu ở trẻ nhỏ là điều cần thiết với các bậc phụ huynh. Bao quy đầu thực chất là một lớp da mỏng bao lấy phần đầu của dương vật ở nam giới.  Bao quy đầu có vai trò bảo vệ cực kỳ quan trọng, nhất là với các bé trai – đối tượng chưa thể bảo vệ “của quý” trước những tác động từ môi trường bên ngoài, bị tổn thương, va chạm cọ sát với quần áo, đồ lót…

bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bao quy đầu ở trẻ nhỏ là điều cần thiết với các bậc phụ huynh.

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ như thế nào?

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ (giai đoạn trước khi chào đời)  thì bao quy đầu và dương vật phát triển như một thể thống nhất, chúng dính chặt với nhau. Dần dần, mặt trong của bao quy đầu và lớp da của đầu dương vật bắt đầu tách rời nhau, nhờ hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Biểu mô của hai lớp này thường xuyên được thay mới. Tế bào chết tích tụ thành chất tiết trắng, dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu. Trên thực tế, có khi phải mất 5-10 năm hoặc hơn, quá trình tách mới hoàn thành, và bao quy đầu mới có thể lộn được khỏi đầu dương vật về phía bụng.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Nhiều cha mẹ lo lắng về vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Trên thực tế cần hiểu, hẹp bao quy đầu gồm 2 loại: hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý. Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi. Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu mà trong nhiều trường hợp không phải can thiệp.

bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Nếu nghi ngờ trẻ có vấn đề ở bao quy đầu, nên thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Chỉ can thiệp hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ khi có bất thường

Chỉ can thiệp y tế khi trẻ bị viêm và có vấn đề khi đi tiểu (tiểu khó, đi tiểu phải dặn, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo). Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da qui đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt tới thận.

Bí quyết để cắt bao quy đầu ở trẻ  nhỏ an toàn, ít biến chứng

Với các trường hợp cần cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ, người nhà cần lưu ý:

  • Lựa chọn bệnh viện uy tín.
  • Có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng mổ, trang thiết bị y tế hiện đại.
  • Chăm sóc sau mổ tốt.
  • Chi phí hợp lý.

Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Cách đơn giản là hãy tắm rửa thường xuyên cho các bé. Tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó có cả cơ quan sinh dục, cần được rửa sạch sẽ, không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt nào. Không được tìm cách rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn. Chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài là đủ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ