Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không là nỗi lo lắng của nhiều chị em khi không may gặp phải tình trạng này. Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Nhân xơ tử cung thường được điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) hoặc phẫu thuật.

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em.

Vậy bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Với thắc mắc bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không, theo các bác sĩ vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh (vị trí, kích thước, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng). Tuy nhiên nhìn chung những ảnh hưởng của nhân xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng cho khả năng thụ thai, trong quá trình mang thai và sinh nở.

Nhân xơ tử cung (u xơ tử cung) có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Vì thế người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt với những trường hợp đang có kế hoạch mang thai.

Ảnh hưởng của nhân xơ tử cung với thai kỳ

Ngoài những ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, nhân xơ tử cung còn có thể gây ra những biến chứng như:

  • Gây sinh non: nhân xơ tử cung dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).
  • Gây khó khăn khi chuyển dạ:  nhân xơ tử cung khiến quá trình chuyển dạ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.
  • Trong thời kỳ hậu sản, nhân xơ tử cung thường sẽ teo nhỏ và không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các nhân xơ dưới.

Điều trị nhân xơ tử cung

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không

Người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để nhân xơ tử cung ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tùy theo vị trí, kích thước, tình trạng của nhân xơ; kế hoạch mang thai của người bệnh… bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật) là hai phương pháp phổ biến nhất.

Điều trị nội khoa có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu, thu nhỏ kích thước u nhưng không thể điều trị triệt để.

Phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp nhân xơ quá to hoặc gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phẫu thuật điều trị nhân xơ tử cung có nhiều dạng, chỉ bóc nhân xơ  hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần.

Nhân xơ tử cung càng to thì càng khó phẫu thuật vì có thể gây tổn thương cơ quan lân cận như cắt đứt niệu quản (gây suy thận), rách bàng quang, rách trực tràng. Do đó, không nên để nhân xơ quá to mới can thiệp phẫu thuật.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ