Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Thay vì ngồi lo lắng bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không, người bệnh tốt nhất nên thăm khám và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ. Đây là một bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng khá phổ biến với các triệu chứng thường gặp là đau, ngứa rát ở hậu môn, hậu môn tiết dịch nhầy… 

bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Nên điều trị càng sớm càng tốt thay vì ngồi lo lắng bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không.

Vậy bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Với thắc mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không, theo các bác sĩ thì một phần nguy hiểm xuất phát từ tâm lý chủ quan của nhiều người. Có không ít trường hợp cho rằng nứt kẽ hậu môn có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Đây là nhận định sai lầm vì hậu môn là nơi dễ dàng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nhất nên vết thương ở hậu môn rất khó lành một cách tự nhiên.

Nứt kẽ hậu môn dễ bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp – xe giữa hai cơ thắt hay áp – xe xung quanh hậu môn. Biến chứng nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn, một bệnh lý khó điều trị bằng nội khoa và hay tái phát.

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn như thế nào?

Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh cần thăm khám để có chỉ định điều trị cụ thể. Các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn thường là:

  • Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày: tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây; uống nhiều nước; tập thể dục thường xuyên…
  • Dùng thuốc: người bệnh có thể sử dụng thuốc chống táo bón, thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc nhét hậu môn nhằm chống viêm, giảm bớt sự khó chịu, bôi trơn để dễ đại tiện, giảm đau, làm giãn mạch và tăng cường lưu lượng máu đến, giúp mau lành vết nứt.
  • Phẫu thuật: được chỉ định khi đã áp dụng các phương pháp nêu trên nhưng không mang lại kết quả.
bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả và triệt để nhất.

Phẫu thuật – phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn được đánh giá cao

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất của nứt kẽ hậu môn. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra một đường cắt trên cơ vòng hậu môn, làm cho nó không bị co thắt nữa, từ đó có thời gian để vết nứt được lành.

Một số kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong phẫu thuật nứt kẽ hậu môn:

  • Cắt mở cơ thắt trong: bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở cơ vòng hậu môn bên trong tương ứng với chiều dài của khe nứt. Kỹ thuật này có tỷ lệ lành bệnh cao nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong việc điều trị các vết nứt hậu môn.
  • Cắt bỏ vết nứt rồi khâu lại: lấy đi phần nứt hậu môn, để lại một vết thương hở để lành tự nhiên. Kỹ thuật này thường được kết hợp với cắt mở cơ thắt trong hoặc kết hợp với các loại thuốc bổ trợ khác.

Càng điều trị sớm càng đơn giản

Vì tâm lý xấu hổ mà nhiều người bệnh chần chừ, không đi khám ngay khi có các dấu hiệu mắc bệnh. Chỉ tới khi bệnh đã tiến triển nặng mới bắt đầu tìm tới bác sĩ. Lúc này việc điều trị trở nên ngày càng khó khăn, phức tạp. Người bệnh cũng phải chịu nhiều đau đớn và tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ