Bệnh polyp thanh quản là gì?

Polyp thanh quản là bệnh lý mà nhiều người dễ mắc phải, đặc biệt là lứa tuổi trưởng thành. Vậy nguyên nhân, biểu hiện của bệnh này như thế nào, nó có nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh polyp thanh quản

Polyp thanh quản là những hạt u nhỏ nằm trên dây thanh quản, có kích thước bằng hạt tấm hoặc hạt đậu xanh.

Những hạt polyp này thường nằm ở đoạn giữa hoặc 1/3 của dây thanh quản, màu hồng, có hình dáng nhẵn bóng, căng mọng.

Polyp thanh quản là một bệnh lành tính, không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng sẽ làm thay đổi giọng nói của người bệnh.

Polyp thanh quản không gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân chủ yếu gây polyp thanh quản là:

– Phù nề do viêm nhiễm, nói nhiều, nói to. Chính vì thế những người làm nghề dùng nhiều đến giọng nói như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, MC, phát thanh viên… là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh.

– Quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết, quá sản niêm mạc thanh quản cũng là nguyên nhân dẫn đến polyp thanh quản.

– Do những kích thích cơ học (như nói nhiều, nói to…) làm căng dây thanh quản khiến mạch máu bị đứt vỡ được xem như yếu tố thuận lợi làm xuất hiện các hạt polyp.

– Viêm thanh quản kéo dài cũng dẫn tới polyp thanh quản.

Nhưnggiọng nói của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng chủ yếu của bệnh polyp thanh quản là khàn tiếng, khi nói cảm giác như hụt hơi.

Khi bị polyp thanh quản, 2 dây thanh âm không khép kín nên dây thanh sẽ rung động không đều, dẫn đến khàn tiếng. Đây được xem là biểu hiện đầu tiên của bệnh polyp thanh quản.

Hạt polyp càng lớn thì mức độ khàn tiếng càng nhiều do khoảng hở của 2 dây thanh âm lớn. Đồng thời, người bệnh sẽ bị hụt hơi nhiều hơn, cảm giác mệt mỏi, không nói được lâu.

Polyp thường có chân nên khi thanh môn khép mở có thể di chuyển, người bệnh sẽ có cảm giác như tóc vướng ở cổ họng, thấy ngứa họng khó chịu.

Ngoài ra, người bị polyp thanh quản còn có triệu chứng khó thở, ho khan…

Trường hợp nặng nhất là người bệnh sẽ mất hẳn tiếng, khó thở. Tuy nhiên điều này là khá hiếm.

Như vậy, polyp thanh quản chỉ ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh, nhưng đối với những người làm nghề dùng nhiều giọng nói thì lại vô cùng bất cập, cần phải điều trị bởi bệnh không tự khỏi được.

Bệnh không thể tự khỏi mà phải điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị polyp thanh quản

Nếu bệnh mới chớm xuất hiện polyp trên dây thanh quản và người bệnh chưa có những triệu chứng kể trên thì cần giữ vệ sinh họng bằng cách súc họng sạch sẽ sau trước khi ngủ, sau khi thức dậy, sau khi ăn. Bệnh nhân cần hạn chế nói để không làm phù nề dây thanh.

Nếu bệnh đã xuất hiện triệu chứng khàn giọng, khó thở nhẹ thì cần điều trị nội khoa và kiêng nói tối đa. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc chống viêm, chống phù nề để điều trị bệnh.

Khi dùng thuốc không có kết quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật để  cắt bỏ polyp. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt polyp thanh quản, tùy vào tình trạng bệnh và điều kiện của cơ sở y tế mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương án phù hợp. Trên đây là một số thông tin về bệnh polyp thanh quản. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ của đặt lịch bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ