Bệnh u nang tuyến vú và những điều cần biết

Bệnh u nang tuyến vú là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều u nang, xuất hiện ở một hoặc cả hai bên bầu ngực. U nang tuyến vú về cơ bản không phải điều trị nếu u không quá lớn và không gây khó chịu cho sinh hoạt. Tuy nhiên với các trường hợp u nang tuyến vú quá to, kéo theo các triệu chứng đau, khó chịu hoặc ảnh hưởng tới hình dáng bầu ngực thì người bệnh có thể sẽ phải điều trị bằng chọc hút hoặc phẫu thuật.

Bệnh u nang tuyến vú là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50.

Bệnh u nang tuyến vú là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50.

Triệu chứng của bệnh u nang tuyến vú

Nang vú có thể được tìm thấy ở cả một hoặc hai vú. Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang vú bao gồm:

  • Có khối u mềm, hình tròn hoặc hình bầu dục, khi ấn vào có thể di chuyển trong mô vú.
  • Núm vú tiết dịch trong, màu vàng hoặc màu nâu sẫm.
  • Đau ngực hoặc đau ở khu vực có khối u.
  • Khối u lớn và đau hơn trước kỳ kinh
  • Khối u nhỏ và các triệu chứng biến mất dần sau kỳ kinh

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến vú

Mỗi bên vú được chia ra thành các thùy thuộc mô tuyến,  nơi sản xuất sữa, và mỗi thùy này chứa 15 – 25 ống dẫn sữa. U nang phát triển như là kết quả của sự tích tụ chất lỏng bên trong các tuyến ở vú.

Nang vú thường được xác định bởi kích thước của nó:

  • Vi nang có kích thước rất nhỏ, khó có thể cảm nhận trực tiếp (sờ, nắn) nhưng có thể được nhìn thấy trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp nhũ ảnh hay siêu âm tuyến vú.
  • Nang vú lớn có kích thước từ 2.5 – 5 cm và dễ dàng cảm nhận được. U nang vú lớn có thể gây áp lực lên các mô vú gần đó, gây đau ngực hoặc khó chịu.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh u nang tuyến vú. Theo họ u nang tuyến vú có thể liên quan tới những thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Một số bằng chứng cho thấy rằng estrogen dư thừa trong cơ thể có thể kích thích các mô vú, góp phần hình thành u nang vú.

Chẩn đoán bệnh u nang tuyến vú

Để chẩn đoán u nang tuyến vú, bác sĩ có thể chỉ định chụp nhũ ảnh.

Để chẩn đoán u nang tuyến vú, bác sĩ có thể chỉ định chụp nhũ ảnh.

Sau khi tìm hiểu về các triệu chứng và bệnh sử, bác sĩ sẽ tiến hành khám vú và chỉ định chụp nhũ ảnh và chọc hút bằng kim nhỏ (rút dịch bằng kim nhỏ và ống tiêm để xét nghiệm). Nếu khó cảm nhận thấy u nang tuyến vú trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm tuyến vú để xác định.

Điều trị bệnh u nang tuyến vú

U nang tuyến vú đơn giản – chứa đầy chất lỏng và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, việc điều trị là không cần thiết. U nang tuyến vú có thể tự biến mất. Nếu khối u vẫn tồn tại và thay đổi theo thời gian, cần theo dõi và thông báo cho bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường.

  • Chọc hút bằng kim nhỏ

Nếu u nang tuyến vú lớn thêm và không biến mất, bác sĩ có thể dùng kim nhỏ để rút dịch trong nang, tương tự như khi chẩn đoán. Thông thường nang sẽ biến mất sau khi tiến hành chọc hút. Dịch rút ra từ u nang tuyến vú sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu dịch có máu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp, người bệnh phải tiến hành chọc hút nhiều lần vì u nang tuyến vú tái phát khá phổ biến. Nếu u nang tuyến vú vẫn không biến mất qua 2 – 3 chu kỳ kinh nguyệt và phát triển lớn hơn nữa, hãy gặp bác sĩ để đánh giá thêm.

  • Sử dụng hormone

Sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang vú. Tuy nhiên vì những tác dụng phụ tiềm ẩn, thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone khác, chẳng hạn như tamoxifen, thường chỉ được khuyến cáo ở phụ nữ có triệu chứng nặng.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật bóc tách u nang vú là phương pháp điều trị được chỉ định trong những tình huống bất thường như:

– U nang tuyến vú phát triển lớn, chèn ép lên các vùng xung quanh mô vú gây đau nhức vú.

– Có quá nhiều u nang tuyến vú.

– U nang tuyến vú tiếp tục xuất hiện cho dù đã chọc hút bằng kim nhỏ

– Kết quả sinh thiết u nang vú là ác tính.

Để phẫu thuật an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng, đảm bảo thẩm mỹ cho hình dáng bầu ngực cần có sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại.

Để phẫu thuật an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng, đảm bảo thẩm mỹ cho hình dáng bầu ngực cần có sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại.

Với nhiều chị em, khi nhắc tới phẫu thuật, đặc biệt là vùng ngực – điểm hấp dẫn và quyến rũ tự nhiên của người phụ nữ, tâm trạng lo lắng là đều không thể tránh khỏi. Để phẫu thuật an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng, đảm bảo thẩm mỹ cho hình dáng bầu ngực cần có sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Chuyên trang Đặt lịch bác sĩ, người bệnh có cơ hội được trực tiếp điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi nhất đúng theo mong muốn. Nếu còn phân vân, Đặt lịch bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn để người bệnh có thể lựa chọn được bác sĩ phẫu thuật phù hợp nhất. Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra tại bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết với ekip hỗ trợ chuyên nghiệp. Kết thúc phẫu thuật, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo để nhanh chóng phục hồi, sớm quay lại sinh hoạt bình thường.

Với hệ thống đặt hẹn nhanh chóng, chuyên nghiệp, người bệnh không phải chờ đợi lâu và chủ động hơn trong việc thăm khám.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về điều trị bệnh u nang tuyến vú, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0964 536 542 hoặc email: contact@dathenbacsi.com

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ