Bị u nang buồng trứng phải làm sao?

U nang buồng trứng đa số là lành tính. Tuy nhiên, nếu ở dạng thực thể vẫn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đây cũng chính là lí do không ít chị em thắc mắc bị u nang buồng trứng phải làm sao? Bởi việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời u nang buồng trứng là rất quan trọng, giúp kiểm soát và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường về kích thước nang, là những bao nang có chứa dịch hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Mặc dù không quá nguy hiểm tuy nhiên những u nang này nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những biến chứng có thể xảy ra và bảo toàn được khả năng sinh sản của người phụ nữ.

bi-u-nang-buong-trung-phai-lam-sao-1-min

U nang buồng trứng cần phải được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

U nang buồng trứng có thể xảy ra với bất cứ người phụ nữ nào ngay cả khi chưa từng quan hệ và chưa mang thai. Có đến 90% u nang ở dạng lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Các u nang có thể tự teo nhỏ và biến mất sau vài tháng, tuy nhiên nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn nang, xuất huyết trong tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí tiến triển thành dạng u thư gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bị u nang buồng trứng phải làm sao?

U nang buồng trứng có 2 dạng là u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó u nang cơ năng được sinh ra là do cơ chế điều tiết có nhiều biến đổi trong  cơ thể, thường loại u nang này sẽ không gây nguy hiểm và sẽ tự mất đi. Còn với u nang thực thể, đây là loại u được cảnh báo nên tiến hành xử trí sớm bởi lẽ nó thường sinh ra bởi một bệnh lý khác đang nảy sinh trong cơ thể.

Nếu không biết bị u nang buồng trứng phải làm sao thì sau khi phát hiện bị mắc u nang buồng trứng, người bệnh sẽ được theo dõi tiến triển của u. Nếu sau 2-3 chu kỳ kinh nguyệt, u nang có hiện tượng teo nhỏ và biến mất thì dạng này không cần điều trị và sức khỏe cũng không bị ảnh hưởng. Đây là dạng u lành tính và thường gặp nhất ở phụ nữ

bi-u-nang-buong-trung-phai-lam-sao-3-min

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được rất nhiều bác sĩ áp dụng

Với các trường hợp khối u vẫn tiếp tục tăng về kích thước, dù là u lành tính thì cũng cần phải có sự can thiệp của y khoa. Các bác sĩ sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể để chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Với những trường hợp khối u dạng thực thể thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp. Hiện nay, có 2 phương pháp là mổ nội soi và mổ mở. Cả 2 phương pháp đều có thể loại bỏ khối u. Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng được dùng cho những trường hợp khối u còn bé và chưa cần thiết phải thực hiện mổ mở hoặc những khối u không phải dạng ác tính. Mổ mở là phương pháp được dùng cho những trường hợp khối u quá to và không thể mổ nội soi hoặc nghi ngờ đó là khối u ác tính cần phải ngăn chặn biến chứng và lây lan.

Dù thực hiện phương pháp phẫu thuật nào thì các bác sĩ cũng sẽ dựa trên tình hình thực tế của khối u, loại khối u, mức độ nghiêm trọng cũng như nguyện vọng kinh nở của người bệnh để thực hiện bóc tách khối u hoặc cắt bỏ 1 phần hoặc 1 bên buồng trứng. Nếu trong trường hợp cần phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng khi buồng trứng không còn nang lành hoặc người bệnh còn không nguyện vọng sinh đẻ.

bi-u-nang-buong-trung-phai-lam-sao-2-min

Tham khảo tư vấn của bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Phẫu thuật u nang buồng trứng là một phẫu thuật được đánh giá mang lại khả năng thành công gần như tuyệt đối, giúp chữa dứt điểm u nang buồng trứng, ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên để quá trình chữa trị đạt được hiệu quả tối ưu, chị em nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, quá trình phẫu thuật được thực hiện an toàn, đảm bảo.

Thấu hiểu những khó khăn của người bệnh trong việc tìm bác sĩ phẫu thuật, Đặt lịch bác sĩ sẽ giúp kết nối người bệnh với những bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Quá trình phẫu thuật được thực hiện an toàn và đảm bảo tại bệnh viện uy tín có hệ thống trang thiết bị hiện đại, hậu phẫu được chăm sóc tận tình chu đáo giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề u nang buồng trứng phải làm sao hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ