Biến chứng của sỏi niệu quản

Biến chứng của sỏi niệu quản là những ảnh hưởng xấu của loại sỏi này đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh do không thăm khám, điều trị kịp thời. Sỏi niệu quản là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về sỏi tiết niệu và cũng khó điều trị nhất. Hiện tại tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được đánh giá là phương pháp điều trị tối ưu nhất, giúp loại bỏ triệt để sỏi, ngăn chặn tái phát hiệu quả nhưng ít gây đau và rất nhẹ nhàng.

biến chứng của sỏi niệu quản

Để không gặp phải những biến chứng của sỏi niệu quản, người bệnh cần thăm khám và điều trị cáng ớm càng tốt.

Các biến chứng của sỏi niệu quản là gì?

Biến chứng do tắc nghẽn: thận ứ nước thường bị căng to, tuy nhiên nhu mô thận lại bị ép mỏng lại, do đó có thể gây suy thận cấp, lâu ngày tiến triển thành suy thận mạn.

  • Biến chứng do nhiễm trùng: viêm bể thận – thận, ứ mủ thận, áp-xe thận và tổ chức quanh thận.
  • Các biến chứng này gây có thể phối hợp cùng lúc gây hủy hoại nhanh chóng chức năng thận hay nhiều khi còn ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Điều trị sỏi niệu quản như thế nào?

Điều trị sỏi niệu quản tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Với các trường hợp sỏi còn nhỏ, chưa gây ra biến chứng gì, có thể dùng thuốc làm tan sỏi. Tuy nhiên nếu sỏi đã quá to, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật xâm lấn. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến là: mổ mở để lấy sỏi trực tiếp ra ngoài hoặc tán sỏi bằng laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi qua da ngoài cơ thể.

Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo, bác sĩ sẽ tư vấn hướng giải quyết phù hợp nhất.

biến chứng của sỏi niệu quản

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser – lựa chọn ưu việt nhất điều trị sỏi niệu quản

Đây thực chất là phương pháp dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những mảnh rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng như trong mổ mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Người bệnh có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật khoảng 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện chỉ sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

Với những ưu điểm nổi trội nêu trên, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser rất được ưa chuộng hiện nay và đang dần thay thế một số phương pháp khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc…

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ