Biến chứng sau mổ cắt túi mật

Biến chứng sau mổ cắt túi mật vẫn là băn khoăn của nhiều người bệnh bởi các nguy cơ sức khỏe trước mắt và lâu dài. Vậy những biến chứng ngày là gì? Làm sao để hạn chế chúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Biến chứng sau mổ cắt túi mật

Đau vết mổ

Nhất là đối với mổ hở, thời gian đau vết mổ lại càng kéo dài hơn so với mổ nội soi. Trong thời gian này, nên nghỉ ngơi và tránh các hoạt động quá sức hay vận động mạnh.

Biến chứng sau mổ cắt túi mật vẫn là băn khoăn của nhiều người bệnh bởi các nguy cơ sức khỏe trước mắt và lâu dài

Nhiễm trùng

Người bệnh có nguy cơ gặp phải tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, đường mật, nhiễm trùng vết mổ, viêm phúc mạc hay nhiễm trùng máu. Tất cả các trường hợp này đều rất nguy hiểm và cần được xử trí kịp thời. Do vậy, cần quan sát kỹ các bất thường sau mổ để không ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh.

Rò rỉ mật

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được bịt kín những đầu ống nối giữa túi mật và ống mật chủ. Nhiều trường hợp dịch mật vẫn có thể rò rỉ ra ngoài và phải mổ lại để hút dịch mật. Tuy ít gặp nhưng đây cũng là một trong những biến chứng sau mổ cắt túi mật nguy hiểm cần được chú ý.

Tổn thương ống mật

Ống mật có thể bị giãn, rách khiến mật rò ra ngoài ảnh hưởng đến gan. Người bệnh cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước phẫu thuật để phát hiện sớm các tổn thương ở ống dẫn mật.

Hội  chứng sau cắt túi mật

Có khoảng 15% người bệnh có các triệu chứng tương tự như sỏi mật bao gồm đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, vàng da, sốt cao… có thể do cơ thể chưa thích nghi với việc thiếu vắng túi mật. Các triệu chứng này thường không kéo dài lâu và tự khỏi.

Làm thế nào để giảm thiểu biến chứng sau mổ cắt túi mật

Các biến chứng sau mổ có thể giảm thiểu được nếu người bệnh biết kết hợp các yếu tố từ trước, trong và sau quá trình phẫu thuật.

Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước quá trình phẫu thuật

Người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X quang… để phát hiện các bất thường và chuẩn bị tốt cho quy trình phẫu thuật

Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật giỏi

Biện pháp này giúp người bệnh giảm thiểu các nguy cơ nhiễm trùng, rò rỉ mật hay hạn chế xâm lấn, chảy máu để ca phẫu thuật thành công hơn. Đặt lịch bác sĩ sẵn sàng tư vấn giúp bạn tìm kiếm và thực hiện phẫu thuật với các bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện lớn đáp ứng nhu cầu điều trị an toàn và hiệu quả. Hotline  0964 536 542 luôn thường trực để hỗ trợ bạn ngay cả với chính sách bảo hiểm y tế hay bảo hiểm phi nhân thọ.

Phẫu thuật cần được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Chăm sóc sau mổ

Nghỉ dưỡng và chăm sóc sau mổ cũng là yếu tố cần thiết giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Do vậy, cần sử dụng thuốc theo toa và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài biến chứng sau mổ cắt túi mật, có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ