Biến chứng sau mổ dạ dày

Sau mổ dạ dày, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Nhận biết biến chứng sau mổ dạ dày, người bệnh có thể hạn chế tối đa để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh.

Biến chứng sau mổ dạ dày

Nhận biết biến chứng sau mổ dạ dày, người bệnh có thể hạn chế tối đa để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Biến chứng sớm

 • Chảy máu có thể gặp phải từ sau 24h sau mổ. Các vị trí dễ bị chảy máu bao gồm chảy máu vết mổ, chảy máu miệng nối hay chảy máu trong ổ bụng. Xử trí không tốt có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Tắc miệng nối
 • Rò mỏm tá tràng
 • Xì rò miệng nối
 • Viêm tụy cấp
 • Tổn thương đường dẫn mật

Biến chứng muộn sau mổ

 • Viêm miệng nối
 • Hội chứng quai tới
 • Thoát vị trong
 • Thiếu máu
 • Mắc một số bệnh mạn tính như lao phổi, rối loạn tâm thần…

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải nhiều rối loạn sau mổ dạ dày có thể gây nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng.

Hạn chế biến chứng sau mổ dạ dày như thế nào?

Cơ sở phẫu thuật uy tín

Người bệnh khi chuẩn bị phẫu thuật dạ dày cần lựa chọn các cơ sở uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện dại, phòng mổ vô khuẩn giảm thiểu nhiễm trùng. Ca mổ cần được thực hiện bởi những bác sĩ phẫu thuật giỏi để khi xảy ra sự cố hay biến chứng cũng có thể xử trí kịp thời. Vai trò của bác sĩ phẫu thuật càng quan trọng hơn đối với phòng tránh và xử trí biến chứng sau mổ.

Hiểu được nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm và liên hệ đến các bác sĩ giỏi ở các bệnh viện lớn, tuyến trung ương giúp người bệnh thực hiện phẫu thuật an toàn và thanh công. Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, chúng tôi cũng tư vấn về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ thông qua hotline 0964 536 542.

Tuân theo chỉ định của bác sĩ

Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, uống thuốc đúng giờ, tái khám đúng lịch để hạn chế biến chứng. Ngoài ra, khi thấy có các bất thường, cần gặp bác sĩ ngay để xử trí kịp thời.

Chế độ ăn uống

Chia nhỏ bữa ăn, tối thiểu là 4 bữa/ ngày và không dung nạp nhiều thức ăn chứa đạm, béo vì chúng dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Nên lựa chọn thức ăn mềm hoặc thức ăn nấu nhừ. Không được ăn đồ tái sống để hạn chế nhiễm khuẩn.

Nên đa dạng hóa các loại thực phẩm và không dùng quá nhiều đường một lúc, nghỉ ngơi sau ăn để cơ thể hấp thu tốt hơn.

biến chứng sau mổ dạ dày

Sau mổ người bệnh nên đi bộ, vận động nhẹ nhàng

Chế độ nghỉ ngơi

Người bệnh cũng không nên nằm bất động quá lâu mà cần vận động nhẹ nhàng để tuần hoàn máu tốt hơn. Không được vận động quá mạnh hay chơi các bộ môn thể thao đòi hỏi dùng sức hay vận động quá mức. Tốt nhất nên đi bộ dài hoặc ngắn tùy vào thể trạng của người bệnh.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về biến chứng sau mổ dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ dạ dày có nguy hiểm không

>> Nội soi dạ dày bằng phương pháp mới

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ