Các loại viêm đại tràng

Viêm đại tràng ngày càng trở nên phổ biến bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ trong xã hội hiện đại. Tìm hiểu các loại viêm đại tràng giúp phòng tránh cũng như biết cách xử trí bệnh kịp thời.

Các loại viêm đại tràng

Viêm loét đại tràng

Là tình trạng viêm loét mạn tính ở niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng. Bệnh có xu hướng tăng dần về số lượng người mắc phải với các dấu hiệu đặc trưng như đau bụng, tiêu chảy, phân lẫn máu, sốt toàn thân, sụt cân… Bệnh có thể tiến triển nguy hiểm thành hẹp đại tràng, chảy máu đại tràng, ung thư hóa…

Viêm đại tràng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả hay còn có tên gọi viêm ruột manh giả, viêm ruột giả mạc là bệnh nhiễm khuẩn di vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Khi bị viêm đại tràng màng giả, người bệnh gặp phải các triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy kéo dài, sốt cao…thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Bệnh xảy ra nhiều hơn ở người già, những người bị suy giảm hệ miễn dịch

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là tình trạng viêm mạng ở ống tiêu hóa gây đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng nặng. Bệnh có thể lây lan từ một vị trí ở ruột sang các khu vực lân cận và gặp ở bất cứ vị trí nào  trong ống tiêu hóa.

Viêm đại tràng co thắt

Bệnh còn có tên gọi là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng hay rối loạn chức năng đại tràng… Bệnh thường không tìm thấy tổn thương về giải phẫu mà vẫn gây rối loạn chức năng của ruột. Viêm đại tràng co thắt được chia làm 3 loại cơ bản:

  • Loại 1: Chủ yếu gây đau bụng và tiêu chảy
  • Loại 2: Người bệnh gặp phải tình trạng táo bón, đau bụng
  • Loại 3: Đau bụng, tiêu chảy và táo bón xen kẽ

Người bệnh viêm đại tràng nên làm gì?

Khi có các dấu hiệu viêm đại tràng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón kéo dài, mệt mỏi, sụt cân nhanh… nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời. Hiện nay, nội soi đại tràng là phương pháp phổ biến và hiệu quả hỗ trợ tốt quy trình khám chữa bệnh. Phương pháp này cũng có thể phát hiện ung thư từ những vùng viêm loét bất thường trong đại tràng hay hỗ trợ cắt polyp đại tràng.

Ngoài thăm khám thường xuyên, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cùng thói quen sinh hoạt để cải thiện bệnh cũng như không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng:

– Nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tăng cường rau xanh, chất xơ nếu bị táo bón. Ở những người bệnh tiêu chảy, nên hạn chế chất xơ.

Các loại viêm đại tràng đều không nên uống sữa

– Tránh xa rượu bia, các gia vị cay nóng như tiêu ớt để giảm thiểu kích thích đến đại tràng. Không uống sữa mà thay thế bằng sữa đậu nành bởi chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng. Chất béo cũng là thực phẩm cần tránh ở người bệnh viêm đại tràng để không khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

– Tập thể dục thường xuyên tăng cường sức khỏe chống lại bệnh.

Nếu cần thêm thông tin về các loại viêm đại tràng, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ