Các loại xét nghiệm u xơ tử cung

Xét nghiệm u xơ tử cung sẽ giúp bác sĩ xác định sự hiện diện của khối u trong tử cung của bạn. Dưới đây là những biện pháp xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình phát hiện và điều trị u xơ tử cung.

2 xét nghiệm u xơ tử cung cơ bản

U xơ tử cung thường được phát hiện trong quá trình thăm khám xương chậu

U xơ tử cung thường được phát hiện trong quá trình thăm khám xương chậu

Thông thường, u xơ tử cung được phát hiện rất tình cờ trong một lần khám xương chậu định kỳ. Bác sĩ có thể nhận thấy bất thường trong hình dạng tử cung của bệnh nhân và yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau:

Siêu âm

Nếu cần xác nhận, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành siêu âm. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm để có được hình ảnh của tử cung nhằm xác nhận chẩn đoán và vẽ bản đồ, đo lường u xơ tử cung. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ dùng một thiết bị siêu âm (đầu dò) đưa vào ổ bụng của bệnh nhân hoặc đặt nó ở âm đạo để có được hình ảnh của tử cung.

Xét nghiệm

Nếu bệnh nhân bị ra máu âm đạo bất twhongf, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác để truy tìm nguyên nhân tiềm ẩn. Các xét nghiệm này bao gồm Công thức máu toàn bộ (CBC) để xác định xem bệnh nhân có bị thiếu máu do mất máu mãn tính không. Các xét nghiệm máu khác cũng được thực hiện để loại trừ các vấn đề về tuyến giáp hoặc rối loạn chảy máu.

U xơ tử cung có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ gây vô sinh cao

U xơ tử cung có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ gây vô sinh cao

Những xét nghiệm u xơ tử cung khác

Nếu siêu âm truyền thống không cung cấp đủ thông tin, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như:

Chụp cộng hưởng từ. Xét nghiệm hình ảnh này có thể cho thấy kích thước và vị trí của u xơ, xác định loại khối u và giúp xác định cả phương thức điều trị thích hợp.

Siêu âm tử cung Hysterosonography. Loại siêu âm phức tạp này còn được gọi là bơm truyền nước muối để mở rộng khoang tử cung khiến việc có được hình ảnh của u xơ  dưới niêm mạc và nội mạc tử cung dễ dàng hơn.

Chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng. Phương pháp này sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật khoang tử cung và ống dẫn trứng trên hình ảnh X-quang. Bác sĩ có thể chẩn đoán xem nó có gây ra nguy cơ vô sinh hay không. Ngoài việc tiết lộ u xơ tử cung, nó còn giúp bác sĩ xác định xem ống dẫn trứng của bệnh nhân có mở không.

Nội soi buồng tử cung. Đối với các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lồng một kính thiên văn nhỏ, được thắp sáng, gọi là hysteroscope đi qua cổ tử cung vào trong tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm nước muối vào trong để mở rộng khoang tử cung. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra thành tử cung và các lỗ hở trên vòi trứng.

Trên đây là những thông tin về các cách xét nghiệm u xơ tử cung, nếu bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ