Các phương pháp cắt amidan

Cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan khá phổ biến do hiệu quả loại bỏ tổ chức amidan bị viêm nhiễm, sinh bệnh. Phương pháp này ngày càng được cải tiến nhằm mang lại sự an toàn, chính xác, hạn chế biến chứng. Trong bài viết này, Đặt lịch bác sĩ cung cấp về các phương pháp cắt amidan giúp bạn đọc có thêm các thông tin hữu ích.

Các phương pháp cắt amidan

Cắt amidan được áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau cụ thể là:

Cắt amidan và phương pháp điều trị viêm amidan hiệu quả và triệt để

  • Cắt amidan bằng phương pháp áp lạnh: Đây là phương pháp cũ còn tồn tại niều nhiều điểm do dễ để sót amidan, người bệnh bị tổn thương trên diện rộng, có nhiều xơ sẹo sau phẫu thuật.
  • Cắt amidan cổ điển bằng dao, kéo và thòng lọng: Phương pháp này ít gây tổn thương đến mô xung quanh, vết mổ lành đẹp nhưng bệnh nhân thường bị chảy máu nhiều trong khi mổ.
  • Cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Thời gian thực hiện phương pháp này khá nhanh, hạn chế chảy máu nhưng lại khiến bệnh nhân bỏng sâu, mô xấu và tổn thương nhiều đến các mô xung quanh.
  • Cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (Coblator): Là phương pháp khá hiện đại, hiểu quả tốt, hạn chế tổn thương nhưng chi phí còn cao.
  • Cắt amidan bằng dao Plasma: Là phương pháp mới và hiện đại nhất bởi chúng là một đám mây dẫn điện được tạo ra từ năng lượng sóng radio khi tiếp xúc với mô tế bào giúp mô phân hủy, hạn chế chảy máu.

Lựa chọn phương pháp hiện đại, tiên tiến giúp bệnh nhân hạn chế được các biến chứng và phục hồi sau mổ nhanh hơn.

Khi nào cần cắt amidan

Tuy là phương pháp hiệu quả, triệt để nhưng tiềm ẩn nhiều biến chứng nhất định nên bệnh nhân thường được điều trị nội khoa trước, chỉ một số trường hợp thực sự cần thiết mới nên tiến hành loại bỏ amidan bằng phẫu thuật:

Các phương pháp cắt amidan đều có những ưu nhược điểm riêng

Các phương pháp cắt amidan đều có những ưu nhược điểm riêng

+ Người bệnh thường xuyên bị tái phát lại viêm amidan. Trung bình khoảng 6 lần/năm và bị 2 năm liên tiếp.

+ Viêm amidan mạn tính, dù đã điều trị bằng thuốc nhưng bệnh nhân vẫn bị đau họng, sưng viêm

+ Viêm amidan biến chứng thành áp xe quanh amidan ít nhất phải nhập viện chữa trị.

+ Viêm amidan gây nên nhiều biến chứng viêm tai giữa, viêm mũi xoang thường xuyên

+ Viêm amidan quá phát, amidan sưng to bít tắc đường thở, gây nuốt khó và có nguy cơ gây nên cơn ngưng thở khi ngủ.

Những trường hợp trên, cần cân nhắc phẫu thuật sớm để giảm thiểu các biến chứng sức khỏe. Hiện Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch phẫu thuật đến các trường hợp cần cắt amidan giúp bệnh nhân được phẫu thuật với các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương, áp dụng các phương pháp cắt amidan hiện đại và an toàn nhất.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ