Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Người bệnh nên tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn để có sự lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng của bản thân. Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý là tình trạng bệnh lý khi có các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui xuống bìu qua ống bẹn – nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Bệnh chủ yếu ở nam giới với mọi lứa tuổi: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu. Hiện nay phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để duy nhất của thoát vị bẹn.

các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn để có lựa chọn điều trị phù hợp nhất với bản thân là điều rất cần thiết.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn cần biết

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn được áp dụng phổ biến bao gồm:

  • Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.
  • Mổ nội soi: đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín chỗ thoát vị.

Cho dù là lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào thì mục tiêu của điều trị là bịt kín khối thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm như: bệnh nhân ít đau và nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật, nguy cơ nhiễm trùng thấp, thời gian phẫu thuật và lưu viện ngắn giúp thời gian và tiền bạc, tỷ lệ tái phát thấp, vết rạch nhỏ, không gây xấu về thẩm mỹ.

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi

Cần nhớ thoát vị bẹn không thể tự khỏi, phẫu thuật là cách điều trị duy nhất. Càng để kéo dài, thoát vị bẹn càng nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng như:

  • Thoát vị nghẹt, hoại tử ruột. Đặc biệt hoại tử ruột là tình trạng có thể đe dọa tính mạng, lúc này thay vì chỉ mất khoảng 30 – 45 phút phẫu thuật thoát vị bẹn đơn giản, người bệnh sẽ phải mổ cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối hai đoạn ruột lành lại với nhau.
  • Ngoài ra, khối phồng vùng bẹn do bị thoát vị to thêm, gây khó khăn khi bệnh nhân vận động(khi đứng, rặn, ho, hắt hơi, khóc…).Cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng.
  • Thoát vị bẹn cũng là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.
các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Người bệnh cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa khi có các dấu hiệu nghi ngờ thoát vị bẹn như đau đớn, khó chịu và xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn

Phẫu thuật thoát vị bẹn không nguy hiểm

Phẫu thuật thoát vị bẹn khá phổ biến và ít rủi ro. Sau mổ, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động nặng, ăn uống hợp lý để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe, sớm quay lại với công việc và sinh hoạt như bình thường.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị thoát vị bẹn, nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn cách phẫu thuật phù hợp nhất.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ