Các phương pháp thông tắc vòi trứng

Chào bác sĩ, em kết hôn 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Sau khi khám, chụp tử cung, vòi trứng thì bác sĩ kết luận em bị tắc vòi trứng bên trái. Sau đó yêu cầu thực hiện thông tắc vòi trứng. Vậy bác sĩ cho em hỏi các phương pháp thông tắc vòi trứng là gì? Em xin cảm ơn (Thanh Mai – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Thanh Mai, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về với chuyên mục Tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vòi trứng và nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Vòi trứng có cấu trúc hình ống, có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung và cũng là nơi noãn gặp tinh trùng để thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào làm tổ ở buồng tử cung. Vòi trứng cần phải thông, đồng thời phải mềm mại di động tốt mới có nhiều khả năng đón bắt noãn đưa noãn vào, sau khi trứng đã thụ tinh sẽ chuyển vào buồng tử cung.

Vòi trứng có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung và cũng là nơi noãn gặp tinh trùng để thụ tinh

Các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, viêm vùng chậu hoặc cũng có thể là do nạo hút thai nhiều lần… tất cả những yếu tố này đều có thể là nguyên nhân gây dính, tắc vòi trứng. Thông thường bị tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng cản quang.

Các phương pháp thông tắc vòi trứng

Các phương pháp thông tắc vòi trứng thường được áp dụng tùy theo mức độ tắc. Cụ thể:

Bơm hơi  để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của những can thiệp trên phụ thuộc vào tình trạng bệnh (tắc nhiều hay ít) nguyên nhân tắc (do u, sẹo, dính, xoắn, vặn…) giai đoạn bệnh mới hay bị lâu rồi. Nhưng nhìn chung tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt từ 20-40%.

Tùy vào mức độ tắc vòi trứng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 20-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thực hiện thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng để đẩy những mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng ra ngoài, tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Phương  pháp này được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ và dễ dàng xử trí. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả năng bắt trứng và đã giúp cho hơn 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Nếu trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vì khả năng phục hồi kém, và tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung, khi đó bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại phần tử cung và buồng trứng

Thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tối ưu

Trong trường hợp xấu nhất, khi hai ống dẫn trứng đều bị tổn thương và ứ dịch nặng cần phải cắt bỏ. Bệnh nhân không còn khả năng có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện IVF để có thai. Trong trường hợp của đã đi khám thì nên tham khảo tư vấn và thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và sớm có tin vui. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc muốn đặt lịch điều trị với bác sĩ giỏi thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Chúc bạn sức khỏe

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ