Cách chữa xoắn tinh hoàn tại nhà

Xoắn tinh hoàn tuy không phải là một căn bệnh phổ biến nhưng nếu không điều trị kịp thời, đấng mày râu có thể vĩnh viễn mất đi khả năng làm bố. Dưới đây là một số thông tin về căn bệnh này và cách chữa xoắn tinh hoàn tại nhà.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng và hormone testosterone nên rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Tinh hoàn được cố định bằng các dây thừng tinh. Xoắn tinh hoàn xảy ra ở đoạn cuối của các dây thừng tinh khiến cho máu không thể lưu thông. Nếu chỗ xoắn không được phát hiện và xử lý kịp thời thì tinh hoàn sẽ bị thiếu máu, về lâu dài sẽ tổn thương và có thể bị hoại tử.

Tinh hoàn bị xoắn có thể bị hoại tử hoặc teo, phải cắt bỏ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xoắn tinh hoàn như:

– Do bẩm sinh

– Thời tiết thay đổi lạnh đột ngột

– Do lao động, tập luyện thể dục thể thao quá sức hoặc không đúng cách.

– Bị chấn thương ở ở quan sinh dục

– Do sinh hoạt tình dục quá mức.

– Do ngủ không đúng tư thế.

Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh sẽ có cảm giác đau dữ dội ở bìu, đau ở hố chậu, tinh hoàn sẽ sưng to và nằm cao hơn so với bình thường. Kèm theo các triệu chứng đó là sốt, buồn nôn, nôn ói.

Bệnh xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới độ tuổi từ 10-25, sau 25 tuổi tỷ lệ mắc là 1/4000.

Tỷ lệ nam giới trẻ bị xoắn tinh hoàn cao hơn so với người trung niên.

Cách chữa xoắn tinh hoàn tại nhà

Xoắn tinh hoàn là một bệnh cấp tính, nếu không điều trị kịp thời thì tinh hoàn bị thiếu máu có thể bị hoại tử, teo tinh hoàn. Nếu phát hiện bệnh sớm trước 6 giờ thì tỷ lệ chữa thành công là 90-100%, để bệnh từ 6-12 giờ thì tỷ lệ thành công là 50%, để lâu hơn 12 giờ thì tỷ lệ cứu được tinh hoàn chỉ còn 10%.

Vì đây là một bệnh cần điều trị khẩn cấp nên bệnh nhân không thể chủ quan áp dụng các phương pháp chữa bệnh tại nhà. Tốt nhất sau khi có các triệu chứng nêu ở trên, người bệnh cần được đưa tới bệnh viện gấp để làm thủ thuật tháo xoắn tinh hoàn. Bệnh càng để lâu thì biến chứng càng nguy hiểm.

Xoắn tinh hoàn phải điều trị ngoại khoa nên khi có các dấu hiệu bị bệnh, các quý ông cần đến bệnh viện ngay.

Với các trường hợp bị xoắn tinh hoàn nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng tháo xoắn bằng tay. Nhưng để đề phòng tái phát, tốt nhất bệnh nhân cần được phẫu thuật tháo xoắn. Bác sĩ sẽ rạch da bìu sau đó tháo xoắn tinh hoàn và cố định tinh hoàn để giảm tỷ lệ tái phát bệnh về sau.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng  của bệnh  xoắn tinh hoàn và cách điều trị. Nếu các bạn còn có bất cứ thắc mắc gì, xin liên hệ với các bác sĩ của đặt lịch bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ