Cách phòng chống ung thư buồng trứng

Chủ động tìm hiểu cách phòng chống ung thư buồng trứng để tự bảo vệ sức khỏe bản thân là điều cần thiết với tất cả chị em phụ nữ. Ung thư buồng trứng được xem là một trong những ung thư ở đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Theo thống kê, mỗi năm hơn 20.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

cách phòng chống ung thư buồng trứng

Ăn uống lành mạnh là một cách phòng chống ung thư vú đơn giản và hiệu quả.

Các cách phòng chống ung thư buồng trứng

Bên cạnh các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi, chẳng hạn như tiền sử gia đình hoặc gen di truyền, chị em vẫn có thể ngăn chặn ung thư buồng trứng bằng một số biện pháp đơn giản sau:

  • Ăn uống lành mạnh với chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết hình thức và mức độ hoạt động như thế nào là phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

Lưu ý cách phòng chống ung thư buồng trứng cho người có nguy cơ cao

Nếu bạn lo ngại về nguy cơ ung thư buồng trứng, nên chia sẻ điều này cho các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách phòng chống hiệu quả. Nhiều trường hợp có thể được chỉ định sử dụng thuốc tránh thai. Theo nghiên cứu sử dụng thuốc tránh thai trong 5 năm có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên thuốc tránh thai lại có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cũng như nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khác. Do đó nên thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi sử dụng để cân nhắc lợi – hại của cách phòng chống ung thư buồng trứng này.

Với những trường hợp có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng liên quan tới yếu tố gia đình, bạn có thể thực hiện xét nghiệm gen. Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng do di truyền có thể phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Điều này thường được thực hiện ở độ tuổi từ 35 đến 40, hoặc khi phụ nữ kết thúc việc sinh đẻ. Phẫu thuật giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng nhưng nó có thể khiến người bệnh bắt đầu mãn kinh sớm.

cách phòng chống ung thư buồng trứng

Với các trường hơp có nguy cơ ung thư buồng trứng cao nên chủ động thăm khám và xin tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư buồng trứng

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của ung thư buồng trứng, người bệnh nên đi khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ:

  • Trướng bụng hoặc đầy hơi lâu ngày
  • Đau dai dẳng ở bụng hoặc xương chậu
  • Nhanh no dù ăn rất ít hoặc chán ăn
  • Có vấn đề ở cơ quan đường tiết niệu
  • Táo bón hoặc tiêu chảy bất thường
  • Chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của hầu hết trường hợp ung thư buồng trứng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Ung thư buồng trứng càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ