Cầm máu trong xuất huyết dạ dày

Cầm máu trong xuất huyết dạ dày có ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh không mất máu quá nhiều trước khi được cấp cứu tại viện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết cách làm sao để cầm máu cũng như các biện pháp xử trí khi có người bị xuất huyết dạ dày ảnh hưởng đến khả năng điều trị thậm chí tính mạng của bệnh nhân.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh thường có các triệu chứng:

Loét dạ dày, tá tràng có thể gây chảy máu dạ dày

Loét dạ dày, tá tràng có thể gây chảy máu dạ dày

  • Đau dữ dội vùng thượng vị và lan dần ra khắp bụng. Sờ vào bụng thấy bụng cứng.
  • Đi ngoài ra máu tươi, đi ngoài ra phân đen, pghana có mùi hôi hoặc khắm rất khó chịu.
  • Triệu chứng điển hình của xuất huyết dạ dày chính là nôn ra máu, lợm giọng. Màu sắc của máu nôn có thể là máu tươi hoặc nâu hồng.
  • Người bệnh có các triệu chứng khác như mặt tái, toát mồ hôi.

Khi có các dấu hiệu này, cần lập tức gọi cấp cứu và sơ cứu cầm máu tại chỗ trong khi chờ xe cấp cứu đến.

Vậy cầm máu trong xuất huyến dạ dày như thế nào?

Đầu tiên, cần đặt người bệnh trên mặt phẳng. Chú ý không nên đặt trên nền nhà vì có thể khiến bệnh nhân hạ thân nhiệt, bị nhiễm lạnh. Kê hai chân cao hơn đầu. Cho người bệnh uống thuốc cầm máu đúng liều lượng, trước đó người bệnh cần được ăn một chút cháo loãng hoặc bánh mỳ. Nếu không có thuốc cầm máu, có thể uống nước muối loãng để ngăn chặn máu chảy quá nhiều.

Nên đắp chăn cho bệnh nhân để tránh hạ thân nhiệt do mất máu quá nhiều và đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý tiêu hóa có thể phòng tránh được. Do vậy, để giảm thiểu các tác động của bệnh đến sức khỏe, cần phòng tránh ngay từ chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Có thể sử dụng thuốc cầm máu trong xuất huyết dạ dày.

Có thể sử dụng thuốc cầm máu trong xuất huyết dạ dày.

Cách phòng tránh xuất huyết dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý viêm loét ở dạ dày. Ngăn chặn chúng bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, điều trị dứt điểm bằng thuốc để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau trong điều trị bệnh nếu sử dụng trong thời gian dài có thể khiến người bệnh bị đau dạ dày, viêm loét và chảy máu. Do vậy, không tự ý uống thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích hoặc thức ăn cay nóng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giảm thiểu các biến chứng đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.

Ngay khi có dấu hiệu bệnh, cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã cung cấp cách cầm máu trong xuất huyết dạ dày. Nếu cần thêm thông tin về bệnh, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ