Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách

Tôi bị viêm amidan và được chỉ định cắt amidan bằng phương pháp bóc tách. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi phương pháp này có ưu, nhược điểm gì và mức độ rủi ro khi thực hiện là bao nhiêu? Rất mong nhận được lời giải đáp của các bác sĩ. (Phương Liên – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Phương Liên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về với chuyên mục tư vấn sức khỏe của Đặt lịch Bác sĩ, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi nào người bệnh được chỉ định cắt amidan bằng phương pháp bóc tách?

Người bị viêm amidan được chỉ định bóc tách trong trường hợp tình trạng viêm tái đi tái lại nhiều lần và đã sử dụng những phương pháp điều trị khác nhưng không mang lại hiệu quả.

Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách hiện được áp dụng khá phổ biến

Người được chỉ định cắt amidan bằng phương pháp bóc tách phải đáp ứng được 3 tiêu chí cơ bản sau:

  • Viêm amidan tái diễn liên tục từ 5-7 lần/ năm
  • Viêm amidan nhiều lần gây ra những biến chứng nguy hiểm hoặc biến chứng lên toàn thân như viêm/áp xe quanh amidan, viêm/ sưng tấy quanh thành họng, nổi hạch cổ, thấp khớp,…
  • Viêm quá phát làm ảnh hưởng đến chức năng nhai, nuốt như nuốt khó, nuốt vướng, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ…

Khi được chỉ định cắt bỏ amidan bằng phương pháp áp dụng sẽ phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như tình trạng kinh phí hiện tại của bệnh nhân. Bên cạnh đó, phương pháp áp dụng còn phụ thuộc vào trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở y khoa đó cũng như trang thiết bị hiện tại của cơ sở đó.

Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách hoàn toàn không để lại sẹo

Ưu nhược điểm của phương pháp bóc tách

Về ưu điểm: Phương pháp cắt amidan bằng phương pháp bóc tách sẽ giúp giải quyết được những thể lâm sàng khác của viêm amidan, ví dụ như viêm amidan mãn tính lâu ngày tạo thành nhiều tổ chức xơ dính quấn quanh hố amidan, viêm amidan mãn tính thể theo xơ, viêm amidan mãn tính thể ẩn. Bên cạnh đó với phương pháp này sẽ không để lại sẹo sau khi điều trị.

Về nhược điểm: Điểm trừ lớn nhất của phương pháp này là người bệnh có thể bị mất nhiều máu và gây đau đớn.

Nên tìm đến những địa chỉ uy tín để đảm bảo hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh

Mức độ rủi ro khi cắt amidan bằng phương pháp bóc tách

Khi tiến hành bất kì một ca phẫu thuật nào cũng có những % rủi ro nhất định, mức độ rủi ro nhiều hay ít phụ thuộc vào tay nghề của đội ngũ y bác sĩ và chất lượng phục vụ tại cơ sở y tế đó. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và có kết quả cao khi phẫu thuật bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ nhân viên và y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Hy vọng với tất cả những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn Phương Liên giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu bạn muốn được điều trị với bác sĩ giỏi hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ