Cắt amidan cần kiêng ăn gì?

Cắt amidan cần kiêng ăn gì là thông tin mà người bệnh cần biết để có chế độ ăn  uống hợp lý, tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Cắt amidan là một loại phẫu thuật phổ biến, an toàn và ít biến chứng. Tuy nhiên để giảm thiểu tối đa rủi ro, người bệnh nên lựa chọn điều trị với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Vậy cắt amidan cần kiêng ăn gì?

Thông thường bác sĩ sẽ dặn dò chi tiết cho người bệnh biết cắt amidan cần kiêng ăn gì. Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ và thông báo ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Sau đây là những loại thực phẩm, món ăn mà người bệnh sau khi cắt amidan cần hạn chế:

Các món ăn chiên xào, rán

cắt amidan cần kiêng ăn gì

Đồ ăn chiên rán nằm trong nhóm thức ăn người bệnh cần kiêng sau khi cắt amidan.

Các món ăn chiên xào, rán không chỉ giàu cholesterol mà còn có đặc trưng là cứng và khô. Vì vậy khi ăn người bệnh cần nhiều lực để nhai và nuốt chúng. Việc tiếp xúc với các đồ ăn cứng dễ gây tổn thương vết mổ, dẫn tới chảy máu. Do đó tốt nhất ở những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo xay, sữa mát, súp nguội… Chỉ khi sức khỏe đã ổn định và vết mổ liền dần, bệnh nhân mới có thể bắt đầu ăn đặc dần lên.

Đồ ăn cay, nóng, chua

Các loại đồ ăn cay, nóng, chua dễ gây tăng nhiệt và khiến vết mổ bị kích thích xuất tiết chảy máu. Những thực phẩm nằm trong danh sách “đen” này là tỏi, ớt, mù tạt, tiêu…

Rượu bia, cà phê

cắt amidan cần kiêng ăn gì

Người bệnh sau khi cắt amidan cũng cần tránh xa rượu bia, cà phê, đồ uống có gas.

Các thức uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ uống có gas… cũng là những thứ mà người bệnh cần tránh sau khi cắt amidan.

Ngoài ra đồ ăn thức uống quá nóng hoặc quá lạnh cũng không tốt cho bệnh nhân mới cắt amidan.

Những điều cần lưu ý khác trong sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh thông tin về vấn đề cắt amidan cần kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần lưu ý thêm:

  • Hạn chế nói chuyện: người bệnh cắt amidan cần một khoảng thời gian nhất định để vùng cổ họng, dây thanh quản có thời gian nghỉ ngơi. Nếu bệnh nhân nói quá nhiều có thể khiến vết mổ bị chảy máu, rách chỉ khâu hoặc nhiễm trùng. Vì thế cố gắng hạn chế nói nhiều, nói quá to, tránh nói thì thầm sau khi mổ cắt amidan.
  • Không vận động mạnh: bệnh nhân sau khi mổ cắt amidan cần dành thời gian tối đa để nghỉ ngơi. Điều này là cần thiết để cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đặc biệt trong 3 ngày đầu sau khi phẫu thuật, mọi cử chỉ của bệnh nhân cần được theo dõi kỹ càng.
  • Súc miệng, đánh răng nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát.
  • Không cố khạc nhổ khi vướng họng để tránh gây bong giả mạc.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ