Cắt amidan và biến chứng cần đề phòng

Viêm amidan là căn bệnh dễ điều trị nhưng nếu để bệnh chuyển biến sang dạn mãn tính thì nhiều người phải cắt amidan. Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn việc cắt amidan và biến chứng có thể gặp phải.

Viêm amidan là gì?

Amidan là hàng rào miễn dịch nằm phía sau cổ họng mỗi người. Đây là những tế bào lympho có tác dụng chống lại vi khuẩn xâm nhập. Cơ quan này hoạt động mạnh ở trẻ em từ 4-10 tuổi, càng trưởng thành thì khả năng miễn dịch của amidan sẽ càng suy giảm.

Dù là một lá chắn bảo vệ cơ thể nhưng khi vi khuẩn tấn công ồ ạt, amidan sẽ không thể chống lại được mà còn bị viêm sưng. Thông thường, bệnh có thể tự khỏi sau 7-10 ngày mà không cần dùng thuốc hoặc sử dụng thuốc không kê đơn. Nhưng có những trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng và chuyển biến từ cấp tính sang mạn tính.

Viêm amidan là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

Những trường hợp nên cắt amidan

Theo các chuyên gia, những trường hợp sau đây nên cắt amidan:

– Bị viêm amidan mạn tính, bệnh tái phát nhiều lần, khoảng 5-6 lần/năm.

– Những bệnh nhân bị áp xe.

– Nếu viêm amidan chuyển biến nặng gây viêm tai giữa, viêm xoang, hoặc trầm trọng hơn là gây thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

– Viêm amidan gây sưng to, cản trở đường thở, gây ngưng thở trong lúc ngủ, bệnh tái phát nhiều lần.

– Nếu viêm amidan mà gây hôi miệng, khó nuốt hoặc có nguy cơ chứa tế bào ác tính thì cũng nên cắt.

Amidan bình thường và amidan bị viêm.

Biến chứng khi cắt amidan

Cắt amidan là một tiểu phẫu rất đơn giản và khá an toàn khi được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên, nếu thực hiện phẫu thuật tại những địa chỉ không đảm bảo thì biến chứng lại khôn lường, có thể gây tử vong (tỷ lệ là 1/40.000).

Biến chứng thường gặp nhất khi cắt amidan là chảy máu. Khoảng 2-3% người cắt amidan bị xuất huyết. Nguyên nhân biến chứng có thể do cắt không đúng kỹ thuật, rối loạn đông máu, sau phẫu thuật chăm sóc không đúng.

Nếu bị xuất huyết trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật gọi là nguyên phát, sau 24 giờ đến 10 ngày gọi là thứ phát. Nhưng ngày nay, nhiều cơ sở y tế đã áp dụng kỹ thuật cắt amidan bằng dao siêu cao tầng nên giảm thiểu nguy cơ bị chảy máu.

Cắt amidan có thể gây ra biến chứng xuất huyết.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốc phản vệ do biến chứng gây mê. Tuy nhiên, biến chứng này ít gặp bởi trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã được thăm khám rất cẩn thận rồi.

Còn một số biến chứng khác như đau họng, viêm họng, đau tai, sốt mà bệnh nhân cắt amidan có thể gặp phải. Nói chung, sau khi cắt amidan, nếu gặp phải bất cứ biến chứng nào bệnh nhân cũng cần đến cơ sở y tế để thăm khám lại để tránh tình trạng chuyển biến nặng.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ