Cắt amidan xong có hát được không?

Cắt amidan xong có hát được không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người mà công việc của họ dùng đến giọng nói, chẳng hạn như diễn viên, ca sĩ, MC. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết được đáp án cho câu hỏi này.

Amidan là gì?

Amidan là những khối mô mềm có hình dạng kỳ lạ nằm ở sau họng (vùng hầu họng) và là một phần của hệ bạch huyết, nó có tác dụng chống lại nhiễm trùng.

Amidan có kích thước khác nhau và dễ bị sưng vì nhiều lý do. Việc cắt amidan đã được thực hiện trong gần 3.000 năm đối với các trường hợp amidan bị sưng mãn tính hoặc nghiêm trọng, bị viêm họng, viêm amidan và gần đây là những người bị ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc cắt amidan làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của hệ bạch huyết. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro liên quan đến quá trình phẫu thuật và nên cân nhắc cẩn thận khi quyết định cắt amidan.

Amidan được ví như một hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Cắt amidan xong có hát được không?

Amidan cao hơn thanh quản một vài centimet. Thanh quản là nơi chứa các dây thanh âm và có thể đóng vai trò nhỏ trong giọng nói, hát của một người. Chất giọng được tạo ra nhờ không gian phía trên thanh quản. Khoảng không gian này càng rộng, bề mặt càng láng mịn thì âm thanh càng dày và sẽ mất ít sức hơn khi lên giọng. Điều đó không có nghĩa là những người cắt amidan sẽ không hát được nữa hay có amidan thì hát hay hơn.

Nếu amidan bị viêm mãn tính, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thì bệnh nhân sẽ được khuyến cáo cắt bỏ.

Có rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp phải cắt amidan do viêm nhiễm mãn tính, nhưng sau một thời gian hồi phục, giọng hát của họ lại bình thường trở lại, không có khác biệt.

Càng cắt amidan sớm (khi còn nhỏ) thì ảnh hưởng đến giọng nói càng ít đi. Các chuyên gia cho rằng thanh thiếu niên vẫn đang ở độ tuổi phát triển nên sau khi phẫu thuật, vết thương nhanh chóng hồi phục và phát triển, điều chỉnh lại âm thanh, giọng nói,  giọng hát một cách tự nhiên.

Nếu có sự khác biệt rõ ràng về giọng nói hoặc giọng hát của ai đó sau phẫu thuật vài tuần thì  bệnh nhân có thể thực hiện những bài tập thở cơ bản để chất giọng được điều chỉnh về như cũ.

Nữ danh ca Demi Lovato từng cắt amidan nhưng chất giọng tuyệt vời của cô không thay đổi.

Sỏi amidan mãn tính đôi khi còn tàn phá sự nghiệp của các ca sĩ. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là cắt amidan. Khi bị bệnh, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và hướng điều trị phù hợp cho từng người. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ