Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ nhiễm HIV. Phát hiện mới này đóng góp rất lớn vào chương trình can thiệp dự phòng HIV bên cạnh các biện pháp bảo vệ khác bằng bao cao su và tình dục an toàn hiện nay. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu được thực hiện nhằm loại bỏ “phần” da thừa ở dương vật, thường chỉ định trong điều trị hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm bao quy đầu tái phát nhiều lần.

cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV

Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV là nhận định sau nhiều nghiên cứu khoa học.

Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV như thế nào?

Khuyến cáo của WHO và Chương trình phòng chống HIV/AIDS thế giới (UNAIDS) nhấn mạnh, cắt bao quy đầu ở nam giới là một cách can thiệp hiệu quả trong dự phòng HIV ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV cao mà tỷ lệ cắt bao quy đầu thấp.

Ba nghiên cứu khác nhau ở Kenya, Uganda và South Africa cho thấy cắt bao quy đầu giúp giảm lây nhiễm HIV ở nam giới quan hệ dị tính vào khoảng 60%. Một nghiên cứu can thiệp sau đó cũng cho kết quả tương tự.

Nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng cắt bao quy đầu về cơ bản làm thay đổi môi trường vi sinh xung quanh dương vật. Chính việc “giảm gánh nặng” như vậy khiến cho phản ứng miễn dịch tại chỗ phát huy tối đa hiệu quả, trong đó có cơ chế kháng lại sự xâm nhập của virus HIV.

Ứng dụng nghiên cứu

Trên cơ sở những nghiên cứu trên, WHO khẳng định cắt bao quy đầu có thể nâng cao khả năng bảo vệ nam giới khỏi lây nhiễm HIV bên cạnh các biện pháp bảo vệ khác bằng bao cao su và tình dục an toàn. Nhiều quốc gia, nhất là châu Phi đã áp dụng cắt bao quy đầu cho nam giới từ sớm.

cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV

Người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ trước khi quyết định có cắt bao quy đầu hay không.

Lưu ý để thực hiện cắt bao quy đầu an toàn

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa các biến chứng, người bệnh cần lưu ý:

  • Nên lựa chọn cắt bao quy đầu tại các địa điểm uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, sạch sẽ, vô trùng.
  • Sau khi đã cắt bao quy đầu, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh.
  • Vệ sinh vết mổ cẩn thận, thấm khô bằng khăn sạch.
  • Không mặc quần lót quá chật dễ ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Ăn uống đầy đủ chất dưỡng. Tránh ăn đồ cay nóng. Tránh xa rượu, bia và các loại đồ uống có chứa cồn khác.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn. Thông báo ngay cho bác sĩ khi phát hiện có các biểu hiện bất thường như vết mổ đau, đỏ, sưng, sốt cao, khó đi tiểu…

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ