Cắt tử cung có quan hệ được không?

Nhiều chị em lo lắng rằng sau khi cắt tử cung có quan hệ được không nên còn chần chừ trì hoãn việc phẫu thuật. Cắt tử cung thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung/ tử cung/buồng trứng, bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, đau vùng chậu mạn tính, chảy máu âm đạo không thể kiểm soát… Cần thăm khám và thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi quyết định có phẫu thuật cắt bỏ tủ cung hay không.

cắt tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung có quan hệ được không là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em.

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Trả lời cho câu hỏi cắt tử cung có quan hệ được không, theo các bác sĩ thì phẫu thuật này hầu như không ảnh hưởng tới “chuyện ấy” của người bệnh. Vì tử cung chỉ là nơi chứa máu kinh và là nơi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Còn buồng trứng mới là cơ quan sản sinh ra nội tiết tố nữ tạo nên những ham muốn tình dục. Do đó nếu chỉ cắt tử cung, không tác động đến buồng trứng thì người phụ nữ vẫn có ham muốn và quan hệ tình dục bình thường. Dù chỉ còn một buồng trứng thì buồng trứng còn lại vẫn có thể đảm nhận công việc cho cả hai.

Tâm lý mới là yếu tố gây “tắt lửa”

Nhiều phụ nữ sau khi cắt tử cung lo lắng, căng thẳng cho rằng “chuyện ấy” sẽ không còn được như trước nữa do cơ thể khiếm khuyết. Đây mới là lý do ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục chứ không phải do ca phẫu thuật trước đó. Ngoài ra còn có một số trường hợp gặp phải rắc rối trong đời sống quan hệ tình dục sau cắt tử cung ở độ tuổi trung niên là do tuổi tác chứ chưa hẳn là do phẫu thuật. Nhiều chị em lầm tưởng rằng những biểu hiện của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là những rắc rối phát sinh từ việc mất tử cung hay buồng trứng, dẫn đến lo âu, mặc cảm.

cắt tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục của người bệnh, chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

Lưu ý về “chuyện ấy” sau phẫu thuật cắt tử cung

Mặc dù vấn đề cắt tử cung có quan hệ được không đã được làm rõ ở phần trên nhưng chị em cũng nên hết sức cẩn thận sau điều trị. Theo đó cần dành thời gian cho cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, hồi phục cả về thể chất và tinh thần trước khi quan hệ tình dục. Không nên vội vàng “vui vẻ” quá sớm sau khi phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến vết mổ hoặc gây nên những sang chấn tâm lý.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt tử cung

Để thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn sau mổ cắt tử cung, chị em có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Dành thời gian tập thể dục thường xuyên
  • Thử áp dụng các bài tập dành cho khung chậu
  • Thăm khám với bác sĩ khi phát hiên có những biểu hiện bất thường để được xử lý kịp thời.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ