Cắt túi mật kiêng ăn gì

Cắt túi mật kiêng ăn gì là thắc mắt của hầu hết người bệnh mới phẫu thuật. Kiêng khem giúp người bệnh hạn chế được biến chứng sau mổ và phòng tránh bệnh tái phát. Để có thêm kiến thức về các nhóm thực phẩm cần hạn chế sau cắt túi mật, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Cắt túi mật kiêng ăn gì là thắc mắt của hầu hết người bệnh mới phẫu thuật.

Cắt túi mật kiêng ăn gì

Kiêng thực phẩm nhiều chất béo

Các món  chiên xào hay thịt có nhiều phần mỡ cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh sau cắt túi mật. Chỉ nên ăn thịt nạc, cá, gia cầm để tiêu hóa tốt hơn. Đây chính là nhóm thực phẩm chủ yếu trả lời cho thắc mắc cắt túi mật kiêng ăn gì.

Kiêng thức ăn quá mặn

Đồ ăn nhiều muốn làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa người bệnh. Vì vậy, sau mổ nên ăn nhạt và bổ sung các loại rau củ, trái cây tốt cho sức khỏe.

Kiêng đồ ăn đóng hộp, đồ ăn sẵn.

Trong các loại đồ ăn đóng hộp cũng chứa nhiều chất béo, đường tinh chế khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Nhất là khi cơ thể thiếu vắng đi túi mật thì người bệnh lại càng nên hạn chế các loại đồ ăn như thịt hộp, bánh quy, snack…

Kiêng chất kích thích

Rượu, bia, cafe, thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn không tốt cho người bệnh sau cắt túi mật. Chúng có thể tạo sỏi trong đường mật và ảnh hưởng xấu đến chứng năng của hệ tiêu hóa.

Rượu bia, thuốc lá ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Ngoài kiêng khem trong chế độ ăn uống, người bệnh cần tập luyện thể dụng thể thao thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm và chú ý đến một số biến chứng sau cắt túi mật để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Một số biến chứng sau cắt túi mật

  • Hội chứng sau cắt túi mật: là tình trạng kéo dài các triệu chứng đau bụng, vàng da sau cắt túi mật. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là sót sỏi, đường mật bị tổn thương, giãn ống mật chủ… Nếu hiện tượng này kéo dài sau phẫu thuật, nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời.
  • Dịch mật trào ngược gây viêm dạ dày: Dịch mật tăng tiết nhưng không còn túi mật để chứa mà đổ thẳng vào tá tràng sẽ khiến trào ngược dạ dày và gây bệnh viêm dạ dày. Cần chú ý đến biến chứng này và đi khám sớm để không ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày sau cắt túi mật.
  • Sỏi đường mật: Cắt túi mật không có nghĩa là các vấn đề như sỏi đường mật và viêm nhiễm đường mật sẽ không thể xảy ra. Nếu vẫn duy trì chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không lành mạnh thì người bệnh vẫn có nguy cơ mắc phải. Do vậy, cần ăn chính xuống sôi, tẩy giun thường xuyên và ăn đủ chất xơ… để phòng tránh nguy cơ tái phát.
Cắt túi mật kiêng ăn gì

Dịch mật tiết xuống tá tràng có thể gây trào ngược dạ dày

Để có thêm thông tin về cắt túi mật kiêng ăn gì, vui lòng liên hệ tới Đặt lịch bác sĩ theo hotline 0964 536 542 để được tư vấn thể.

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ