Cắt túi mật sống được bao lâu?

Người bệnh thường lo lắng cắt túi mật sống được bao lâu vì cho rằng cơ thể đột nhiên bị khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Phẫu thuật cắt túi mật có thể được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như sỏi mật, viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật,…

cắt túi mật sống được bao lâu

Cắt túi mật sống được bao lâu là điều mà nhiều người bệnh lo lắng.

Vậy cắt túi mật sống được bao lâu?

Với câu hỏi cắt túi mật sống được bao lâu, các bác sĩ khẳng định rằng không có túi mật người bệnh vẫn có thể sống, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Ban đầu người bệnh sẽ có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng…nhưng sau một thời gian dài thích nghi, tiêu hóa sẽ trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Do đó cắt túi mật sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, thậm chí khi cắt bỏ túi mật đi, sức khỏe của người bệnh còn tốt hơn trước.

Cắt túi mật được thực hiện như thế nào?

Cắt túi mật là loại phẫu thuật rất đơn giản và phổ biến. Có hai phương pháp chính trong phẫu thuật cắt túi mật là: nội soi và mổ mở.

  • Mổ hở: bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn duy nhất ở ổ bụng để loại bỏ túi mật.
  • Nội soi:  bác sĩ sẽ tạo các vết rạch nhỏ ở bụng, chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua các vết rạch để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cả hai phương pháp này đều được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Chăm sóc sau cắt túi mật

cắt túi mật sống được bao lâu

Sau mổ cắt túi mật, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ, hạn chế chất béo.

Để nhanh chóng phục hồi sau cắt túi mật, người bệnh cần lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

  • Uống nhiều nước: bắt đầu bằng một ngụm nhỏ sau khi phẫu thuật và sau đó tăng lên theo sức chịu đựng. Mất nước sẽ khiến vết thương chậm lành và làm cho người bệnh mệt mỏi hơn.
  • Rời giường ngay khi được cho phép sau khi phẫu thuật và đi lại nhẹ nhàng. Không nâng vác vật nặng trong thời gian này.
  • Những ngày đầu sau mổ chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Sau đó ăn dần đặc lên khi sức khỏe đã ổn định, vừa ăn vừa thăm dò để tránh gây ra các rối loạn tiêu hóa. Nên tiêu thụ nhiều chất xơ, hạn chế chất béo.
  • Giữ cho vết mổ luôn khô ráo và sạch sẽ.
  • Nếu phải sử dụng thuốc giảm đau, hãy tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý

Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời:

  • Vết mổ sưng, đỏ, nóng, đau.
  • Tình trạng đau không thuyên giảm kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau.
  • Người bệnh bị sốt.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ