Cắt u bã đậu

Cắt u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này, hạn chế tối đa nguy cơ u tái lại. U bã đậu là loại u lành tính thường gặp, hay xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, chất bã như vùng mặt, ngực, lưng, tay…U bã đậu không gây đau nhưng nếu không điều trị sớm, u phát triển lớn dần, tổ chức bên trong có thể bị hoại tử, gây viêm nhiễm, sưng tấy và đau đớn cho người bệnh.

cắt u bã đậu

Cắt u bã đậu là phương pháp điều trị chính của tình trạng này.

Cần chuẩn bị gì trước khi cắt u bã đậu?

Người bệnh cần tới bệnh viện để thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để xác định có thể cắt được u bã đậu hay không. Qua thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

Lưu ý: không tự ý chích, rạch, cắt u bã đậu tại nhà. Thực hiện không đúng cách, không đảm bảo yếu tố về vệ sinh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, u tái đi tái lại nhiều lần không khỏi.

Cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá đơn giản, người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày, không cần phải lưu viện. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng có u bã đậu, sau đó tiêm thuốc gây tê. Tiếp đến là tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, sau đó là loại bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ.

Cắt u bã đậu có đau không?

cắt u bã đậu

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Cắt u bã đậu có thời gian thực hiện nhanh chóng, người bệnh được gây tê tại chỗ trong quá trình xử lý nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Tuy nhiên ở những ngày đầu tiên sau mổ, bệnh nhân sẽ hơi đau nhức. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Tình trạng này sẽ thuyên giảm dần ngay khi vết mổ bắt đầu liền.

Cắt u bã đậu có nguy hiểm không?

Cắt u bã đậu được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Rủi ro thường gặp nhất là nhiễm trùng, chủ yếu là do không đảm bảo vệ sinh trong và sau khi cắt u bã đậu. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ này, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các địa chỉ uy tín, có đầy đủ các trang thiết bị y tế và chăm sóc sau mổ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thông báo ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng,nóng, đỏ, đau, sốt cao, mệt mỏi…

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu

Bệnh nhân ăn uống bình thường sau khi cắt u bã đậu. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, nên tránh xa các loại đồ uống có cồn, thực phẩm giàu chất béo, không hút thuốc lá. Ngoài ra cần thay băng gạc thường xuyên, vệ sinh vết mổ theo lời bác sĩ hướng dẫn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ