Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa sau mổ cần lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt để tránh ảnh hưởng đến vết thương, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Viêm ruột thừa là một cấp cứu thường gặp nhất trong các bệnh cấp cứu về ngoại khoa. Nếu không được xử lý kịp thời, ruột thừa viêm có thể bị vỡ, gây đe dọa tới tính mạng người bệnh.

chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa cần lưu ý gì?

Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa trong giai đoạn hậu phẫu có vai trò rất quan trọng, góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải biến chứng sau mổ.

Người bệnh nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phát hiện có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trường hợp viêm ruột thừa chưa vỡ

Nếu ruột thừa viêm chưa bị vỡ, người bệnh được phẫu thuật kịp thời thì thời gian  hồi phục tương đối nhanh. Những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Khi cơ thể đã bắt đầu dung nạp, có thể ăn đặc dần lên. Bệnh nhân sẽ không phải truyền dinh dưỡng đường tĩnh mạch khi đã có thể tự ăn uống. Nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng xung quanh phòng bệnh để giảm thiểu nguy cơ hình thành cục máu đông và táo bón. Hầu hết bệnh nhân đều phải sử dụng thuốc giảm đau để giảm khó chịu ở vết rạch. Nên uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Điều dưỡng viên sẽ theo dõi thường xuyên để biết dấu hiệu nhiễm trùng và kiểm tra xem vết rạch có lành không. Nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể xuất viện sau khoảng 3 – 4 ngày.

chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Trường hợp viêm ruột thừa đã bị vỡ

Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa đã bị vỡ cần thời gian lâu hơn để phục hồi. Thời gian nằm viện ít nhất 4 ngày và có thể kéo dài hơn, nếu các biến chứng phát triển. Ống dẫn lưu dịch mủ có thể được giữ nguyên cho tới khi thoát hết mủ. Người bệnh cũng sẽ nhận kháng sinh qua đường truyền tĩnh mạch trong suốt thời gian nằm viện. Khi xuất viện, thuốc kháng sinh đường uống được kê toa và nên dùng theo hướng dẫn.

Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa tại nhà

Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa tại nhà cần sự hỗ trợ của người thân hoặc bạn bè. Vết rạch cần được vệ sinh và giữ khô ráo theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu vết rạch đau, nóng, đỏ hoặc chảy dịch, nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, cần tránh các hoạt động nặng nề và vất vả trong quá trình phục hồi. Thông thường sau 4 – 6 tuần, bệnh nhân mổ viêm ruột thừa sẽ phục hồi hoàn toàn. Nếu thuốc kháng sinh và / hoặc thuốc giảm đau được kê toa, nên dùng thuốc theo hướng dẫn. Về chế độ ăn uống, nên tăng cường tiêu thụ chất xơ, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ viêm ruột thừa bao nhiêu tiền?

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì uống bia được?

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ