Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Nhìn chung người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tránh tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực sau mổ cắt túi mật. Đây là loại phẫu thuật khá đơn giản, ít biến chứng, trung bình sau khoảng 4 – 6 tuần là bệnh nhân đã có thể hồi phục hoàn toàn.

chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi  mật

Thông thường bác sĩ sẽ cho biết chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật cần lưu ý những gì về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cách chăm sóc vết mổ. Người bệnh nên cố gắng tuân thủ, nếu phát hiện có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần tới bệnh viện ngay để kiểm tra.

Chế độ ăn uống

Những ngày đầu tiên sau mổ cắt túi mật, người bệnh nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, sữa, súp… Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định thì ăn đặc dần lên. Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước để ngăn chặn táo bón – một biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật. Bên cạnh đó nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa chất béo, nhiều dầu mỡ; gia vị cay nóng. Không uống rượu, bia, các loại đồ uống caffeine và không hút thuốc lá.

chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

Nên tăng cường ăn nhiều chất xơ để ngăn chặn táo bón – một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp sau phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên cũng không nên nằm một chỗ quá nhiều. Các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, chạy bộ, yoga, thiền… giúp làm tăng vận động đường ruột và đường mật.

Không nên bê vác vật nặng hoặc tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực.

Chăm sóc vết mổ

Sau khi về nhà, người bệnh có thể tắm rửa bình thường nhưng nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì ngâm bồn tắm do có nguy cơ dẫn tới nhiễm khuẩn vết mổ. Xung quanh vết mổ nên được vệ sinh cẩn thận bằng xà bông và nước. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch và thay băng mới. Người bệnh nên thay băng nhiều lần trong ngày, khi thấy băng bị ướt hoặc bẩn.

Nếu không dùng chỉ tự tiêu để khâu vết mổ, bác sĩ sẽ cho người bệnh biết khi nào cần quay lại bệnh viện để cắt chỉ. Thông thường với mũi khâu ở bụng, người bệnh phải đi cắt chỉ trong vòng 7 – 10 ngày.

chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

Để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn.

Các dấu hiệu nhiễm trùng cần biết

Người bệnh cần theo dõi và chăm sóc vết mổ trong những ngày đầu tiên. Nếu các dấu hiệu bất thường kéo dài và tăng nặng hơn, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra:

  • Vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau
  • Xuất hiện mủ hoặc có máu ở vết mổ
  • Có mùi khó chịu ở vết mổ
  • Sốt 38 độ C hoặc cao hơn
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ