Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung đúng cách rất quan trọng đối với việc phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng và giúp ích cho việc điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung cần đặc biệt lưu ý về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý cho người bệnh. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.

Chế độ sinh hoạt

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Sau phẫu thuật u xơ tử cung, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu.

Sau mổ u xơ tử cung, bệnh nhân thường có cảm giác đau ê ẩm ở cửa mình hoặc khắp bụng kèm cảm giác quặn ruột, nhất là tại khu vực vết mổ những ngày đầu. Vì vậy, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau.

Mặc dù rất đau đớn nhưng bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung nên tập xoay trở tư thế tại sớm và cố gắng ngồi dậy với sự trợ giúp của người nhà nhằm hạn chế việc ứ đọng máu dịch trong lòng tử cung đồng thời tránh tình trạng viêm dính ruột. Từ ngày thứ hai có thể tập đi lại và sau 1 tuần nên đi lại bình thường. Sau 2 tuần nếu sức khỏe ổn định thì người bệnh  có thể  trở lại với công việc.

Sau khi xuất viện trong hai tuần đầu tiên, bệnh nhân tuyệt đối không được quan hệ tình dục nhằm tránh các bệnh viêm nhiễm có thể lây qua đường tình dục khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khoẻ ổn định hoàn toàn và thời gian quan hệ sau mổ là từ 4-6 tuần. Nên sử dụng quần lót giấy hoặc băng vệ sinh mỏng, thay băng thường xuyên để tránh viêm nhiễm, mặc váy rộng giúp người bệnh dễ vận động, vệ sinh cá nhân và thuận tiện khi thăm khám. Không nhịn tiểu để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Chế độ dinh dưỡng 

Sau mổ u xơ tử cung trong 2 ngày đầu, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng như súp, cháo…

Sau mổ trong 2 ngày đầu, người bệnh chỉ nên ăn lỏng, ăn súp, ăn cháo… Sau khi trung tiện được thì chuyển sang ăn đặc dần (cháo đặc có thịt, cá) sau đó tập ăn cơm.  Bệnh nhân cần phải được uống nhiều nước và ăn những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân cũng nên tăng cường ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất sắt cao để ngăn ngừa tình trạng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Tâm lý

Bệnh nhân cần giữ  tinh thần lạc quan và tâm trạng vui vẻ sau khi phẫu thuật. Điều này sẽ tốt cho việc điều hoà hoạt động nội tiết, giúp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả điều trị.

Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều sau khi phẫu thuật để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Đặt lịch bác sĩ là website trung gian giới thiệu bác sĩ giỏi tới những người có nhu cầu phẫu thuật. Khi đang ký qua Đặt lịch bác sĩ, người bệnh sẽ được phẫu thuật trực tiếp với đội ngũ bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sản phụ khoa trong điều kiện tốt nhất. Sau khi hoàn thành điều trị, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo, thúc đẩy phục hồi nhanh chóng. Đặt lịch bác sĩ cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm nhằm giúp người bệnh an tâm điều trị, vơi bớt nỗi lo về chi phí.

Nếu có nhu cầu đặt lịch phẫu thuật u xơ tử cung hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ hotline  0964 536 542.

 

 

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ