Chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản

Chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản đúng cách sẽ giúp giảm bớt nhiều đau đớn, khó chịu đồng thời giúp người bệnh sớm hồi phục. Người bệnh cần được quan tâm đặc biệt về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để giảm thiểu biến chứng sau mổ.

Chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản

Chế độ ăn uống hợp lý

– Chế độ ăn uống cần đảm bảo các vấn đề như lợi niệu, dễ tiêu hóa để giảm bớt khó chịu và hạn chế táo bón. Ăn uống đúng cách sẽ g iups người bệnh bài xuất các mảnh vụn sỏi nhỏ, dịch máu, căn máu… xuống bàng quang để bài tiết ra ngoài. Do vậy, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn các thực phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để mang đến hiệu quả chăm sóc sau tán sỏi tốt nhất.

– Hạn chế ăn các loại chất tạo sỏi vì có thể gây sỏi tái phát. Người bệnh nên ăn nhạt và hạn chế các thực phẩm giàu canxi, nhiều đạm và đồ ngọt…

– Nên bổ sung các loại chất kháng khuẩn để phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu như trái cây, rau xanh…

chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản đúng cách giúp người bệnh hồi phục tốt hơn

Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

Sau tán sỏi, người bệnh vẫn nên vận động nhẹ nhàng, tránh nằm bất động vì có thể làm lắng đọng các mảnh sỏi chưa được tán hết. Tuy nhiên, không nên vận động quá sức hay mang vác vật nặng mà chỉ thực hiện những hoạt động này sau khi cơ thể hồi phục. Người bệnh cũng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để hồi phục nhanh hơn và giảm thiểu biến chứng.

Sau tán sỏi niệu quản, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải các nguy cơ phát sinh trong hoặc sau quá trình điều trị. Do vậy cần nắm được những nguy cơ này để biến cách xử trí kịp thời.

Các nguy cơ trong tán sỏi niệu quản

Trong quá trình tán sỏi niệu quản, người bệnh có thể gặp phải các nguy cơ:

– Không tán được sỏi do sỏi niệu quả di chuyển ngược lên thận, niệu quả hẹp không đặt được máy tán…

– Chỉ tán được phần sỏi do sỏi di chuyển đến các vị trí khác

– Đang tán sỏi phải chuyển sang mổ hở nếu phát hiện các yếu tốt không thuật lợi

– Tai biến tổn thương thành niệu quản

– Mất đoạn niệu quản

– Tổn thương niệu đạo

Có nhiều nguy cơ xảy đến đối với bệnh nhân tán sỏi niệu quản nhất là khi không được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật giỏi tại các cơ sở uy tín

– Sỏi niệu quản tái phát do sỏi thận rơi xuống hay hình thành sỏi trong niệu quản

– Nhiễm khuẩn tiết niệu, sốc nhiễm khuẩn….

Có nhiều nguy cơ xảy đến đối với bệnh nhân tán sỏi niệu quản nhất là khi không được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật giỏi tại các cơ sở uy tín. Hiểu được nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn lựa chọn, đặt lịch đến các bác sĩ giỏi tại các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương để ca tán sỏi niệu quản diễn ra chính xác và thuận lợi nhất.  Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, đặt lịch bác sĩ tư vấn miễn phí về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Nếu còn thắc mắc nào về chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ