Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi. Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thường được chỉ định với các trường hợp thoái hóa khớp háng hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến khớp háng ở mức độ nặng mà các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Mục tiêu của phẫu thuật là giúp duy trì chức năng khớp háng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng hỗ trợ phục hồi nhanh chóng, sớm quay lại sinh hoạt bình thường.

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng sau mổ

Thời gian nằm viện của người bệnh sau phẫu thuật thay khớp háng thường kéo dài từ 3- 5 ngày. Bệnh nhân có thể về nhà khi tình trạng sức khỏe đã ổn định. Theo lưu ý của bác sĩ về chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng thì nên nhờ cậy sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người thân, bạn bè trong vài tuần đầu. Thông thường người bệnh phẫu thuật thay khớp háng sẽ cần khoảng 3 – 6 tháng để có thể phục hồi hoàn toàn.

Dọn dẹp nhà cửa

Trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật thay khớp háng, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động vì thế nên:

  • Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà thật gọn gàng. Nếu cần thiết có thể đổi phòng để hạn chế việc đi lại lên xuống cầu thang.
  • Đặt các vật dụng thường xuyên sử dụng (điện thoại, kính, điều khiển từ xa, thuốc, sách, báo…) trong phạm vi dễ tiếp cận để không phải di chuyển cơ thể quá nhiều.
  • Loại bỏ thảm dễ gây trơn trượt.
  • Lắp ghế tắm, thanh nẹp và ghế vệ sinh trong phòng tắm.

Chăm sóc vết mổ

Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng tại nhà về vấn đề giữ vệ sinh cho vết mổ để ngăn ngừa nhiễm trùng:

  • Giữ cho vết mổ luôn sạch và khô. Tới bệnh viện để thay băng theo đúng lịch hẹn.
  • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm có thể bắt đầu tắm.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau hoặc chảy mủ. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng cần xử lý sớm.
chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Lưu ý giữ cho vết mổ luôn khô và sạch. Thay băng đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ.

Giảm sưng

Tình trạng sưng phù trong 3 – 6 tháng sau phẫu thuật thay khớp háng là điều bình thường. Để giảm sưng, người bệnh nên kê cao chân và chườm lạnh. Đeo vớ nén cũng là một cách làm giảm sưng. Khi phát hiện xuất hiện vùng sưng mới hoặc sưng trở nên nghiêm trọng hơn, cần báo ngay cho bác sĩ. Vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một cục máu đông.

Dùng thuốc

Dùng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc mà người bệnh phẫu thuật thay khớp háng sử dụng ở nhà bao gồm thuốc giảm đau, chất làm loãng máu dạng uống hoặc tiêm, thuốc làm mềm phân và thuốc chống buồn nôn.

Chế độ ăn uống

Sau khi đã xuất viện, người bệnh có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt và vitamin. Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm bông cải xanh, súp lơ, gan, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, dầu đậu nành, rau bina, cải xoăn, rau diếp, bắp cải và hành.

Cố gắng uống nhiều nước nhưng hạn chế cà phê và tránh uống rượu. Thường xuyên theo dõi cân nặng để tránh làm gia tăng áp lực lên khớp.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ