Chăm sóc gãy xương đòn

Chăm sóc gãy xương đòn sau điều trị đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Xương đòn hay xương quai xanh là một xương dài tạo nên một phần bả vai, có hình chữ S, mỏng và dẹt nên rất dễ bị gãy. Điều trị gãy xương đòn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Xương đòn có đặc điểm là dễ lành, vì thế điều trị tích cực theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ thúc đẩy tốc độ liền xương nhanh chóng.

Chăm sóc gãy xương đòn như thế nào?

chăm sóc gãy xương đòn

Chăm sóc gãy xương đòn đúng cách giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Người bệnh nên thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa và điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ. Một số điều cần lưu ý trong chăm sóc gãy xương đòn, kể cả trường hợp điều trị bảo tồn hay phẫu thuật:

  • Kê thêm gối để cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ đề phòng trường hợp cảm thấy vướng víu, khó chịu khi đeo nẹp.
  • Chườm đá và sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt sưng, đau.
  • Cố gắng di chuyển khuỷu tay, tay và ngón tay thường xuyên ngay khi cảm thấy thoải mái hơn.
  • Không tham gia các môn thể thao mang tính đối kháng trong ít nhất là 10 – 12 tháng sau khi bị thương. Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh biết thời điểm chính xác có thể quay trở lại hoạt động bình thường.
  • Điều quan trọng là phải giữ cho cánh tay bên xương đòn bị gãy được treo tự do. Tuyệt đối không tỳ tay trên bàn, ghế, gối, cầu thang…

Gãy xương đòn bao lâu thì lành?

Người trưởng thành cần khoảng 6 – 8 tuần hoặc nhiều hơn để xương đòn gãy liền hoàn toàn. Ở trẻ em, thời gian phục hồi ngắn hơn, khoảng 3 – 6 tuần.

Tuy nhiên để phục hồi cử động ở vai hoàn toàn như trước đây cần một khoảng thời gian tương đối. Để thúc đẩy tốc độ hồi phục, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động đòi hỏi nhiều sức khỏe. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không vận động quá sớm hoặc quá mạnh khi xương chưa lành có thể gây di lệch xương gãy.

Tuân thủ nghiêm túc các chế độ vật lý trị liệu để có thể sớm quay lại với công việc hàng ngày.

chăm sóc gãy xương đòn

Trong quá trình chăm sóc gãy xương đòn sau điều trị, người bệnh nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Các dấu hiệu cần lưu ý

Trong quá trình chăm sóc gãy xương đòn sau điều trị, nếu phát hiện có các dấu hiệu bất thường sau, cần tới bệnh viện ngay để thăm khám và tư vấn cách xử trí phù hợp:

  • Đau tăng và không thuyên giảm ngay cả khi sử dụng thuốc giảm đau.
  • Với các trường hợp phẫu thuật: vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau.

Xương đòn có đặc điểm là dễ lành nên người bệnh không cần quá lo lắng, thăm khám sớm và điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp xương liền nhanh hơn.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ