Chăm sóc người mổ dạ dày

Trước và sau quy trình phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách để giảm thiểu đau đớn, khó chịu đồng thời hạn chế biến chứng xảy ra. Vậy chăm sóc người mổ dạ dày như thế nào?

Chăm sóc người mổ dạ dày trước quá trình phẫu thuật

Trước khi làm phẫu thuật, người bệnh cần được ổn định tâm lý cũng như hiểu được vai trò của ca mổ. Người nhà và bác sĩ cũng nên thông báo cho người bệnh về phương pháp gây mê và những cảm giác mà người bệnh phải trải qua để sẵn sàng.

Chăm sóc người mổ dạ dày đúng cách sẽ hạn chế được các biến chứng sau mổ

Bác sĩ phẫu thuật đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thành công của ca mổ nhất là ở người bệnh lớn tuổi, gặp phải đồng thời nhiều bệnh lý. Do vậy, nếu không lựa chọn cơ sở uy tín cũng như bác sĩ phẫu thuật giỏi, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh trong và sau phẫu thuật. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp đến đặt lịch bác sĩ để được hỗ t trợ tư vấn lựa chọn cũng như đặt lịch phẫu thuật với các bác sĩ giỏi tại những bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Đặt lịch bác sĩ cũng sẽ tư vấn về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định để tiết kiệm được nhiều chi phí.

Chăm sóc người mổ dạ dày sau quá trình phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh càng cần được chăm sóc chu đáo để giảm bớt khó chịu và thúc đẩy quá trình hồi phục. Người nhà bệnh nhân cũng cần được trang bị cả kiến thức về những biến chứng có thể xảy ra phát hiện sớm và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời. Những tình huống có thể xảy ra và các khắc phục bao gồm:

  • Đau, khó thở sau mổ: Cần cho người bệnh sử dụng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ. Để cải thiện khó thở, có thể nâng cao thành giường, hướng dẫn người bệnh hít thở sâu và trở mình nhẹ. Khuyến khích người bệnh thư giãn, hạn chế gồng cứng bụng…
  • Liệt ruột sau mổ: Để hạn chế biến chứng này, cần thường xuyên theo dõi tính chất, số lượng cũng như màu sắc của dịch dạ dày. Chỉ tút ông hút theo chỉ định cảu bác sĩ. Bệnh nhân cần vận động sớm, thường xuyên đo vòng bụng và vệ sinh răng miệng người bệnh.
  • Nhiễm trùng: Người bệnh cần được nằm nghiêm về phía dẫn lưu và theo dõi thường xuyên. Nếu có dấu hiệu chảy máu cần báo bác sĩ ngay. Rút ống thông tiểu khi không còn choáng để sớm tiểu lại bình thường. Cắt chỉ đúng lịch.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sau mổ dạ dày

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh được nuôi bằng dịch truyền. Khi người bệnh đã ăn được, đầu tiên chỉ được ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu, chia nhỏ bữa ăn trong ngày (6 bữa). Không được ăn thực phẩm nhiều chất xơ, tính chất quá chua, cay, không uống nước trong bữa…

Người bệnh cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, người bệnh uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế biến chứng xảy ra đồng thời giúp sớm hồi hồi, tái khám đúng lịch.

Nếu còn thắc mắc nào về chăm sóc người mổ dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ