Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Do đó chị em cần hết sức lưu ý, nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống và vận động hợp lý, sử dụng thuốc (nếu có) theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lú kịp thời.

chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Thông thường bác sĩ sẽ căn dặn những điều cần lưu ý khi chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung. Ở giai đoạn này, cơ thể người bệnh còn yếu, vết mổ chưa lành. Thời gian hồi phục ngắn hay dài còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật đã áp dụng.

Nếu là phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi khá nhanh. Khoảng 7 – 14 ngày là đã có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt bình thường. Thời gian phục hồi hoàn toàn khoảng 1 tháng.

Mổ mở cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. Người bệnh chỉ được uống nước trong buổi sáng sau khi phẫu thuật và bắt đầu được ăn thực phẩm rắn trong vòng 14 – 36 giờ sau. Vết mổ của phương pháp phẫu thuật này cần tới 6 tuần để liền hoàn toàn.

Về chế độ ăn uống

Sau mổ, cơ thể mất nhiều năng lượng nên người bệnh cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng khem. Những ngày đầu chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, khi đã bắt đầu ổn định tiêu hóa thì ăn đặc dần lên. Tuy nhiên cũng có một số những thực phẩm nhất định cần tránh như:

  • Đậu nành: mổ chửa ngoài tử cung có thể khiến thai phụ mất một lượng máu nhất định trong khi đó đậu nành lại có chất phytate gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt.
  • Gừng: gừng có thể gây ra co thắt tử cung, khiến cho tử cung càng tổn thương, xuất huyết.
  • Không được uống rượu, bia, cà phê, đồ cay, nóng, gừng, tỏi…Những đồ uống, thực phẩm này gây hại rất lớn đến sức khỏe của chị em, khiến cho tử cung khó phục hồi.
chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý và hạn chế làm việc nặng.

Về sinh hoạt

Dành thời gian nghỉ ngơi, ít nhất là 2 tuần để hồi phục sức khỏe.

  • Không làm việc nặng, hạn chế đi lại nhiều.
  • Lên cầu thang chậm, ngừng nghỉ sau vài bậc.
  • Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian này vì vết mổ chưa lành hẳn.

Vế sử dụng thuốc

Với những trường hợp phải sử dụng thuốc sau mổ (thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh…), cần thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Uống đúng liều lượng và đúng thời gian quy định. Không tự ý ngừng sử dụng thuốc hoặc đổi sang loại thuốc khác mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mang thai trở lại

Bác sĩ sẽ cho người bệnh biết khi nào thì thể chất phù hợp để mang thai và tư vấn các rủi ro có thể dẫn tới thai ngoài tử cung. Những người có nguy cơ cao cần được giám sát đặc biệt trong lần mang thai tiếp theo và điều trị sớm các vấn đề có thể xảy ra.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

  1. Phượng viết:

    E mới mổ đc 11 ngày mà vết mổ e sờ thấy cứng ở trong thế có sao k ak

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ