Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Chị em nên tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cách sử dụng thuốc… để tránh ảnh hưởng tới vết mổ đồng thời hỗ trợ sức khỏe hồi phục nhanh hơn. Mổ u xơ tử cung là một trong những phương pháp điều trị chính của tình trạng này, giúp loại bỏ triệt để khối u, ngăn chặn tái phát.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của người bệnh.

Những lưu ý trong chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung cần cẩn thận và tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ. Vì chăm sóc đúng cách rất quan trọng đối với việc phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng và giúp ích cho việc hỗ trợ điều trị.

Chế độ dinh dưỡng

Những ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng như súp, cháo, sữa…Sau khi đã trung tiện được thì ăn đặc dần lên, rồi chuyển sang tập ăn cơm.

Bệnh nhân nên uống nhiều nước và ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất sắt cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua để bù lại lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật, ngăn chặn nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chế độ sinh hoạt

Người bệnh nên cố gắng ngồi dậy sớm thì sức khỏe đã tạm thời ổn định sau mổ  nhằm hạn chế việc ứ đọng máu dịch trong lòng tử cung đồng thời tránh tình trạng viêm dính ruột. Từ ngày thứ hai có thể tập đi lại và sau 1 tuần nên đi lại bình thường. Sau 2 tuần nếu đã hồi phục, bệnh nhân có thể quay trở lại với công việc.

Trong thời gian hậu phẫu, nên nghỉ ngơi, tránh tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Đặc biệt không quan hệ tình dục nhằm tránh các bệnh viêm nhiễm có thể lây qua đường tình dục khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khoẻ ổn định hoàn toàn và thời gian quan hệ sau mổ là từ 4-6 tuần.

Vệ sinh

Người bệnh chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen, dùng khăn sạch để thấm khô vết mổ. Không nên tắm bồn cho tới khi vết mổ liền hẳn.

Nên sử dụng quần lót giấy hoặc băng vệ sinh mỏng, thay băng thường xuyên để tránh viêm nhiễm, mặc váy rộng giúp người bệnh dễ vận động, vệ sinh cá nhân và thuận tiện khi thăm khám. Không nhịn tiểu để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Nên tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn để tránh ảnh hưởng đến vết mổ.

Sử dụng thuốc

Thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh sử dụng sau mổ, giúp giảm bớt khó chịu. Người bệnh nên uống đúng liều lượng theo hướng dẫn. Nếu tình trạng đau không thuyên giảm hoặc có xu hướng ngày càng nặng hơn, kể cả khi đã dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

Tâm lý

Chị em nên giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ sau khi phẫu thuật. Điều này sẽ tốt cho việc điều hoà hoạt động nội tiết, giúp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ