Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Cắt tử cung được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý mạn tính, u lành tính, ung thư hay nhiễm trùng. Mức độ cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào lý do phẫu thuật. Một khi đã cắt bỏ tử cung, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chấm dứt và bệnh nhân sẽ không còn khả năng mang thai.

chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của chị em.

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết những điều cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung trước khi người bệnh ra viện. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ y tế, việc cắt bỏ tử cung đã trở nên ít xâm lấn hơn trước đây. Không chỉ có kích thước vết mổ nhỏ hơn mà thời gian phục hồi cũng nhanh hơn. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bệnh nhân có thể phải mất 6 tuần hoặc nhiều hơn. Để nhanh chóng phục hồi, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc mọi lưu ý của bác sĩ.

Thời gian nào có thể quay trở lại với công việc?

Thời gian quay trở lại với công việc, học tập còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại công việc mà người bệnh đang làm. Nếu công việc không liên quan đến tay chân, không phải nâng vác vật nặng, chị em có thể làm việc bình thường sau 4 – 8 tuần.

Về việc tập luyện thể dục

Sauk hi cắt bỏ tử cung, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết loại hình vận động nào phù hợp nhất khi sức khỏe đã dần dần hồi phục.

Đi bộ luôn luôn được đánh giá cao vì nhẹ nhàng, đơn giản, giúp người bệnh cải thiện tinh thần. Đừng nên cố gắng quá sức bởi vì sau khi mổ, cơ thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và nhiều người cảm thấy mệt mỏi.

Không bê vác đồ nặng trong thời gian phục hồi sau mổ cắt tử cung.

chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng, giữ vết mổ sạch sẽ.

Về chế độ ăn uống

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Khi đã bắt đầu ổn định, có thể ăn đặc dần lên. Tăng cường tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước hàng ngày để ngăn chặn táo bón. Không hút thuốc lá. Tránh xa rượu, bia, cà phê, trà…

Về chuyện “gần gũi” vợ chồng

Sauk hi cắt bỏ tử cung, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi vết mổ đã liền hoàn toàn và sức khỏe phục hồi trở lại, thường mất ít nhất 4 đến 6 tuần.

Nhiều chị em lo lắng rằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì cắt tử cung không làm “tắt lửa”. Bởi vì tử cung là nơi chứa máu kinh và là nơi thai nhi phát triển khi còn trong bụng mẹ. Nếu chỉ cắt tử cung thì phụ nữ sau đó sẽ không có kinh hằng tháng và không thể mang thai. Các dấu hiệu sinh dục nữ khác như giọng nói, dáng đi, tính cách, suy nghĩ… hoàn toàn vẫn như trước đây.

Chăm sóc vết mổ

Người bệnh cần giữ cho vùng vết rạch sạch và khô, vệ sinh hàng ngày bằng xà phòng và nước, kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng chẳng hạn đỏ, sưng, vết mổ hở, chảy dịch hoặc sốt. Nếu có những biểu hiện này, cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được xử lý.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ