Chế độ ăn cho người cắt túi mật

Chế độ ăn cho người cắt túi mật nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ điều trị để tránh các triệu chứng khó chịu sau mổ và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị của nhiều bệnh lý về túi mật như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật… Túi mặt sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật mở bụng hoặc cắt bỏ qua nội soi.

chế độ ăn cho người cắt túi mật

Chế độ ăn cho người cắt túi mật hợp lý sẽ giúp người bệnh hạn chế các triệu chứng khó chịu, phục hồi nhanh chóng.

Lưu ý về chế độ ăn cho người cắt túi mật

Chế độ ăn cho người cắt túi mật vào những ngày đầu tiên sau phẫu thuật có một số điều cần lưu ý, hạn chế. Ban đầu người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và các đồ ăn chiên rán, vừa ăn vừa thăm dò, nếu không thấy có triệu chứng nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường.

Những ngày đầu sau phẫu thuật

Ngay sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, trong suốt, dễ tiêu hóa như nước dùng. Bởi vì ảnh hưởng của thuốc gây mê làm hệ tiêu hóa hoạt động với tốc độ chậm nên các loại thức ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ tiêu hóa dần dần khôi phục chức năng. Nếu không còn cảm thấy buồn nôn, người bệnh có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Trong giai đoạn này, nhiều trường hợp có nguy cơ bị táo bón do tiêu hóa chậm. Vì thế khi đã có thể ăn uống bình thường, nên tăng cường tiêu thụ chất xơ để ngăn chặn tình trạng này.

Chất béo và chất xơ

chế độ ăn cho người cắt túi mật

Người bệnh nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế chất béo.

Theo một đánh giá nghiên cứu (05/2012) trên tạp chí Surgical Science cho biết có khoảng 9% người bệnh bị tiêu chảy sau mổ cắt túi mật. Hạn chế ăn các loại đồ ăn giàu chất béo là cách hiệu quả để không gặp phải triệu chứng khó chịu này. Chất xơ hòa tan – tìm thấy trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, hạt, đậu và quả, cũng giúp kiểm soát chứng tiêu chảy.

Một số lưu ý khác về chế độ ăn cho người cắt túi mật

Khi túi mật đã bị cắt bỏ, dịch mật sẽ được đưa thẳng vào tá tràng và gây kích ứng. Nếu cảm thấy buồn nôn, đau bụng và khó tiêu, hãy ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính. Tránh các đồ uống có cồn, đồ uống có ga, sô cô la, caffeine, cam quýt, thực phẩm nhiều gia vị, dấm, thực phẩm có chứa cà chua và bạc hà.

Đa số người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật có thể ăn uống bình thường, không cần quá kiêng khem khi cơ thể đã hồi phục hoàn toàn. Nếu các rối loạn tiêu hóa vẫn kéo dài sau khi cắt bỏ túi mật, nên thông báo với bác sĩ để có cách xử lý.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ