Chữa rò hậu môn không phẫu thuật

Có không ít người bệnh tìm kiếm thông tin về cách chữa rò hậu môn không phẫu thuật để áp dụng theo với mong muốn sẽ không phải đụng chạm đến dao kéo. Rò hậu môn là bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng phổ biến, phẫu thuật là cách điều trị chính. Vì tâm lý xấu hổ, e ngại mà người bệnh thường không thăm khám và điều trị sớm, chỉ cho tới khi bệnh bắt đầu trở nên phức tạp mới tìm tới bác sĩ.

chữa hậu môn không phẫu thuật

Có cách nào chữa rò hậu môn không phẫu thuật là thông tin được nhiều người tìm kiếm.

Vậy có cách nào chữa rò hậu môn không phẫu thuật?

Với câu hỏi có cách nào chữa rò hậu môn không phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa cho hay điều trị rò hậu môn cách duy nhất là phẫu thuật và người bệnh phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của thầy thuốc thì mới tránh được tái phát. Các phương pháp điều trị như uống thuốc, đắp cao…chỉ có tác dụng thuyên giảm triệu chứng nhưng sau đó có thể dễ dàng tái phát trở lại với mức độ nghiêm trọng hơn. Chưa kể đến các phương pháp này cũng chưa được chứng minh tính hiệu quả một cách rõ ràng và minh bạch. Nhiều trường hợp có thể gặp phải những biến chứng như nhiễm trùng, càng khiến bệnh trở nên phức tạp hơn.

Phẫu thuật rò hậu môn được thực hiện như thế nào?

Nguyên tắc phẫu thuật rò hậu môn bao gồm:

  • Nếu có áp xe cạnh hậu môn kèm theo: việc điều trị đầu tiên là rạch tháo mủ ổ áp xe, nạo sạch đường rò.
  • Nếu chỉ có lỗ rò đơn thuần: việc điều trị phải tuân thủ các nguyên tắc phẫu thuật.
  • Nếu đường rò không vào trực tràng: Việc điều trị là cắt và mở đường rò. Đồng thời nạo sạch tổ chức rò, đó là một tổ chức lùng nhùng hoại tử.
  • Nếu đường rò thông vào trực tràng: Việc điều trị ngoài chuyện cắt mở đường rò, cần phối hợp với thắt đường rò bằng dây thun. Việc thắt đường rò bằng dây thun tránh được việc cắt bỏ đường rò xuyên cơ thắt làm đứt cơ thắt, gây ra biến chứng rất đáng sợ đó là đi cầu không tự chủ.
chữa rò hậu môn không phẫu thuật

Phẫu thuật rò hậu môn an toàn, nhanh chóng, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

Chăm sóc sau mổ rò hậu môn

Sau mổ rò hậu môn, người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ, tránh hoạt động nặng, chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh vết mổ. Cụ thể:

  • Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước hoặc sử dụng một số loại thuốc làm mềm phân theo chỉ định của bác sĩ để đại tiện dễ dàng hơn, không phải rặn mạnh ảnh hưởng tới vết mổ.
  • Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị vì có thể gây táo bón, khó tiêu.
  • Tránh các loại đồ ăn giàu chất béo, các loại thịt đỏ…
  • Ăn nhạt, không ăn quá mặn.
  • Để vệ sinh vết mổ, có thể ngâm hậu môn vào nước ấm có pha cùng thuốc sát trùng sau đó lau rửa nhẹ nhàng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ