Có nên cắt amidan cho trẻ?

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp nhất là ở trẻ em. Trong điều trị viêm amidan, nhiều cha mẹ còn băn khăn không biết có nên cắt amidan cho trẻ hay áp dụng điều trị nội khoa. Lựa chọn sai phương pháp điều trị không chỉ khiến bệnh lâu khỏi mà còn mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Do vậy, nếu điều trị nội khoa không đáp ứng, trẻ phải đối mặt với các biến chứng của viêm amidan, nên sớm tiến hành phẫu thuật.

Cần làm gì khi bé bị viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm amidan do virus, vi khuẩn. Bệnh có các triệu chứng điển hình là họng đỏ, amidan sưng và có thể bị bao phủ bởi những chấm trắng, sốt… Ở trẻ nhỏ, bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe quanh amidan, viêm mũi xoang mạn tính, biến chứng viện cầu thận, khớp… Do vậy, cha mẹ cần hết sức cẩn trọng khi con có dấu hiệu viêm amidan.

Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ khi bị viêm amidan là hoạt động cần thiết để giảm nhẹ triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh. Cha mẹ cần nhỏ nước muối sinh lý, cho sẻ súc họng để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, lựa chọn các thức ăn mềm, lỏng để hạn chế kích thích vùng amidan bị viêm nhiễm.

Có nên cắt amidan cho trẻ là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Có nên cắt amidan cho trẻ là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Cho trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, từ đó có các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hiện viêm amidan được điều trị bằng hai phương pháp chính là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều cha mẹ phân vân không biết khi nào nên phẫu thuật cắt amidan cho bé.

Thời điểm nào nên cắt amidan cho trẻ?

Trước khi được chỉ định phẫu thuật cắt amidan, trẻ thường được ưu tiên điều trị nội khoa kết hợp chăm sóc tốt mũi họng tại nhà. Chỉ trong những trường hợp dưới đây, trẻ mới cần sớm phẫu thuật:

+ Viêm amidan tái phát nhiều lần: Trẻ bị viêm amidan tái phát ít nhất 6 lần/năm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

+ Viêm amidan có biến chứng: Khi trẻ bị áp xe quanh amidan do viêm nhiễm amidan ít nhất 1 lần phải nhập viện điều trị thì cần phẫu thuật sớm. Ngoài ra, khi có các biến chứng viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm khớp, viêm cầu thận, viêm hạch… thì không nên trì hoãn phẫu thuật.

+ Viêm amidan phì đại: Khi viêm amidan sưng to làm bít tắt đường thở, gây nên chứng ngưng thở khi ngủ, nuốt khó, nói khó.

Để được chỉ định phẫu thuật cắt amidan cho trẻ đúng bệnh, đúng thời điểm, ngay khi trẻ có dấu hiệu bị viêm amidan, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Một số phương pháp cắt amidan hiện nay

+ Phương pháp áp lạnh: Đây là phương pháp cũ ít được thực hiejendo có nhiều nhược điểm như dễ để sót amidan, làm tổn thương diện rộng và để lại sẹo xấu sau phẫu thuật.

+ Phương pháp dùng dao, kéo và thòng lọng: Thông qua các dụng cụ phẫu thuật dao, kéo, thòng lọng, bác sĩ sẽ loại bỏ tổ chức amidan viêm ra khỏi vòm họng. Phương pháp này có ưu điểm ít tổn thương đến mô xung quanh, sẹo lành đẹp nhưng lại gây mất máu nhiều khi mổ rất nguy hiểm.

Trẻ bị viêm amidan tái phát ít nhất 6 lần/năm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ thì nên phẫu thuật sớm

Trẻ bị viêm amidan tái phát ít nhất 6 lần/năm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ thì nên phẫu thuật sớm

+ Phương pháp Sluder thường hay Sluder điện: Phương pháp này gây đau nhiều cho bệnh nhân và để lại sẹo xấu. Cắt amidan bằng Sluder cũng đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn cao.

+ Phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator: Đây là phương pháp cắt amidan bằng sóng radio cao tần, hạn chế tổn thương và chảy máu cho người bệnh.

+ Cắt amidan bằng dao Plasma: Là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này áp dụng công nghệ đám mây dẫn điện được tạo ra khi năng lượng sóng tiếp xúc với mô tế bào, giúp mô phân hủy và hạn chế tối đa tình trạng chảy máu khi mổ, không ảnh hưởng đến các mô xung quanh quanh và rút ngắn thời gian hồi phục.

Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt amidan cho trẻ một cách tối ưu, bác sĩ mổ giỏi, giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch phẫu thuật cắt amidan cho cả người lớn và trẻ nhỏ, mang đến hiệu quả điều trị an toàn. Chỉ cần liên hệ đến hotline 0985 096 655 hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ