Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ

Phần lớn trẻ nam sinh ra đã bị hẹp bao quy đầu. Vì vậy không ít cha mẹ lo lắng có nên cắt bao quy đầu cho trẻ hay không. Thực chất xử trí hẹp bao quy đầu sai cách dễ gây đau đớn cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Vậy có nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Bao quy đầu chính là phần da che phủ ở quy đầu. Trẻ nam sinh ra phần lớn bị hẹp bao quy đầu nhưng thường theo thời gian, lớp da này sẽ tách khỏi quy đầu và không cần can thiệp. Chỉ khoảng 1% nam giới trên 17 tuổi gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu.

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Ở trẻ em, hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý bình thường. Nó chỉ được coi là bệnh lý nếu hẹp có sẽ xơ, hẹp bao quy đầu hình thành sau viêm nhiễm hay do nong bao quy đầu sai cách.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước khi quyết định thực hiện cắt bao quy đầu, nên áp dụng các biện pháp bảo tồn, ít gây đay đớn như kéo căng da quy đầu mỗi ngày tại nhà kết hợp thuốc bôi mỡ chứa steroid. Phương pháp này không chỉ mang đến hiệu quả tốt, rẻ tiền mà lại an toàn, hạn chế các sang chấn tinh thần cho trẻ nhỏ.

Lột bao quy đầu thực hiện như thế nào?

Trong thời gian 1 – 2 tháng, lột bao quy đầu sẽ giúp bao quy đầu nong rộng nếu thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày.

Cách thực hiện lột bao quy đầu diễn ra như sau:

  • Dùng dầu dưỡng dành cho trẻ em để làm chất bôi trơn vùng da bao quy đầu.
  • Dùng tay kéo nhẹ da quy đầu về phí trước vài lần rồi kéo ngược lại phía sau. Chú ý trong giới hạn trẻ chịu đựng được cũng như không đau.
  • Giữ nguyên tư thế này trong vài phúc và lặp lại vài lần mõi ngày.
  • Nếu thực hiện khi đang ngâm mình trong nước, trẻ có thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì cũng như sự phối hợp của trẻ để hạn chế biến chứng tạo sẹo sau này.

Ngoài ra, có thể kế hợp với thuốc mỡ chứa steroid để làm mỏng và căng da giúp quá trình lột bao quy đầu được dễ dàng hơn.

Điều trị bảo tồn được khuyến khích áp dụng cho trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu

Các trường hợp cần can thiệp ngoại khoa

Nếu áp dụng phương pháp trên mà không mang đến hiệu quả hay trẻ có các dấu hiệu dưới đây, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu:

  • Trẻ bị tiểu khó, bao quy đầu phồng lên.
  • Bao quy đầu bị viêm nhiễm tái phát lại nhiều lần

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài có nên cắt bao quy đầu cho trẻ, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ