Có nên mổ u bã đậu?

Người bệnh thường phân vân có nên mổ u bã đậu hay không khi gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân dẫn tới sự chần chừ là do lo sợ việc mổ cắt u gây đau hoặc để lại sẹo xấu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Cũng có nhiều trường hợp cho rằng u bã đậu có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị. Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết sau.

có nên mổ u bã đậu

Để biết có nên mổ u bã đậu hay không, tốt nhất nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Vậy có nên mổ u bã đậu hay không?

Để biết tình trạng của mình có nên mổ u bã đậu hay không, người bệnh nên thăm khám và tư vấn điều trị cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Bản chất của u bã đậu là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Vì thế trong nhiều trường hợp điều trị bằng thuốc u vẫn có khả năng tái phát, đặc biệt là những người có cơ địa dễ hình thành u bã đậu. Để điều trị triệt để, chỉ có cách là lấy sạch tổ chức u bã đậu và vỏ nang. Chỉ có tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu mới có thể đáp ứng được điều này.

Mổ u bã đậu có đau không?

Mổ u bã đậu được thực hiện dưới gây tê tại chỗ nên người bệnh hoàn toàn không có cảm giác gì trong quá trình điều trị. Sau mổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức, tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài lâu và giảm dần khi vết mổ bắt đầu liền.

có nên mổ u bã đậu

Mổ u bã đậu khá đơn giản, ít đau và có thời gian phục hồi nhanh nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Mổ u bã đậu có nguy hiểm không?

Mổ u bã đậu được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng, chủ yếu do trang thiết bị y tế không đảm bảo sạch sẽ, vô trùng hoặc chăm sóc, vệ sinh vết mổ không đúng cách.

Chăm sóc sau mổ u bã đậu

Vì đây là một tiểu phẫu khá đơn giản nên người bệnh cũng không cần kiêng khem quá mức trong giai đoạn chăm sóc sau mổ. Vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường tuy nhiên nên hạn chế các loại đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Bên cạnh đó nên tránh các hoạt động gây ảnh hưởng tới vết mổ.

Thay băng gạc thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ. Giữ cho vết mổ luôn khô, sạch. Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, chảy dịch hoặc người bệnh sốt cao.

Ảnh hưởng của u bã đậu nếu không điều trị

U bã đậu là một dạng u bướu lành tính, có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. U thường xuất hiện ở vị trí nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nách, bẹn…Về cơ bản, u không gây nguy hiểm nhưng khi nó phát triển nhanh về kích thước sẽ gây vướng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt. Đặc biệt, nếu tạo thành ổ viêm thì u sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau, có thể dẫn đến hoại tử.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ