Có nên nạo VA bằng dao plasma không?

Câu hỏi có nên nạo VA bằng dao plasma không thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các vị phụ huynh. Bởi trẻ em là đối tượng chính của phần lớn các cuộc phẫu thuật nạo VA. Nạo VA bằng dao plasma là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau, ít gây chảy máu, thời gian phục hồi nhanh chóng và tỷ lệ tái phát thấp.

có nên nạo VA bằng dao plasma không

Có nên nạo VA bằng dao plasma không là thắc mắc của nhiều ông bố, bà mẹ có con được chỉ định nạo VA.

Vậy có nên nạo VA bằng dao plasma không?

Để tìm ra câu trả lời chính xác cho vấn đề có nên nạo VA bằng dao plasma không, hãy cùng tìm hiểu về những đặc tính ưu việt của phương pháp này:

  • Rất ít đau và hầu như không gây chảy máu: vì dao cắt đốt ở nhiệt độ trung bình thấp, không gây tổn thương cho các mô lành xung quanh.
  • An toàn: mỗi ca phẫu thuật nạo VA bằng dao plasma trung bình chỉ từ 30 – 45 phút. Nhờ đó hạn chế lượng thuốc mê phải sử dụng, an toàn cho người bệnh.
  • Thời gian phục hồi nhanh: nhiều trường hợp có thể ra viện trong vòng 24 giờ sau khi mổ và sớm quay trở lại sinh hoạt bình thường.
  • Xử lý triệt để: dao plasma có thiết diện mỏng và dẹt nên bác sĩ có thể thao tác dễ dàng, kể cả ở phẫu trường hẹp, xử lý triệt để mọi “ngóc ngách”.

Với những đặc tính này, dao plasma đã giúp ca phẫu thuật nạo VA trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ – khả năng chịu đau kém, sức khỏe chưa ổn định.

Nạo VA bằng dao plasma được thực hiện như thế nào?

Trong nạo VA bằng dao plasma, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nạo VA qua đường miệng với sự trợ giúp của ống nội soi đưa qua đường mũi để quan sát chi tiết hình ảnh bên trong.

Chăm sóc sau khi nạo VA bằng dao plasma

có nên nạo VA bằng dao plasma không

Nạo VA bằng dao plasma giúp ca mổ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ.

Nhìn chung vào những ngày đầu sau mổ, cho trẻ ăn lỏng (cháo loãng, sữa mát, súp nguội). Khoảng 3 – 5 ngày kế tiếp, bắt đầu cho trẻ ăn đặc dần lên. Lưu ý tránh các loại đồ ăn chua, cay, cứng, có cạnh sần sùi hay sắc nhọn… có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Súc miệng nhẹ nhàng sau khi ăn.

Không cho trẻ gào thét, la hét hay vận động quá mức. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về thời gian và liều lượng. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời xử lý.

Lời khuyên của bác sĩ

Nhiều người cho rằng VA có chức năng miễn dịch và không nên nạo, vì nạo VA sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ… Trên thực tế, VA chỉ có chức năng giới hạn và không phải là cơ quan duy nhất, giúp cơ thể tạo nên miễn dịch. Bên cạnh đó, khi VA bị quá phát còn dẫn tới nhiều biến chứng như viêm nhiễm ở các khu vực lân cận như: mũi, xoang, họng, tai giữa, phế quản… Trẻ thường xuyên bị thiếu ôxy não nên ảnh hưởng sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ… Tốt nhất nên cho trẻ thăm khám cẩn thận với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn có nên nạo VA hay không.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ