Có nên nội soi dạ dày nhiều lần?

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần không là thắc mắc của nhiều người. Nguyên do là trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám nhiều lần để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần

Thông thường, để được nội soi, người bệnh cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Trước khi chỉ định, bác sĩ sẽ hỏi rõ tiểu sử bệnh, số lần thăm khám trước đó và quyết định có nên thực hiện nội soi cho người bệnh hay không. Do vậy, nếu có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không cần lo lắng về số lần thăm khám.

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần là thắc mắc của nhiều người

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần là thắc mắc của nhiều người

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nên thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, tuân thủ đúng các lưu ý trước và sau quá trình nội soi. Do đặc thù cần phải đưa ống nội soi qua miệng, xuống thực quản dạ dày nên người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, khó chịu thậm chí là đau. Hiện đã có nhiều phương pháp nội soi mới giảm thiểu được tình trạng này mà người bệnh nên tham khảo và lựa chọn.

Nội soi dạ dày không đau như thế nào?

Có 2 phương pháp nội soi dạ dày không đau mới bao gồm nội soi gây mê và nội soi đường mũi gây tê. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng cũng như phù hợp từng người bệnh.

Nội soi gây mê

Người bệnh được gây mê trước nội soi để không cảm thấy đau, khó chịu trong suốt quá trình thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua miệng, xuống thực quản dạ dày để quan sát các tổn thương, bất thường. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát tốt hơn bởi người bệnh đang rơi vào trạng thái mất ý thức, không di chuyển hay phản ứng với ống nội soi. Ngay sau khi nội soi kết thúc, người bệnh sẽ tỉnh lại ngay và dần trở lại trạng thái bình thường.

Nội soi gây mê được sử dụng nhiều cho người già, trẻ em, người trưởng thành quá nhạy cảm với tình trạng đau để thăm khám được đảm bảo và dễ dàng.

Nội soi đường mũi gây tê

Nếu nội soi truyền thống và nội soi gây mê thực hiện đưa ống nội soi qua miệng bệnh nhân, chạm vào đáy lưỡi, vòm khẩu cái và lưỡi gà thì nội soi đường mũi lại đưa ống nội qua mũi để thăm khám. Phương pháp này không gây đau, khó chịu cho người bệnh mà bệnh nhân lại được tham gia vào quá trình nội soi. Hạn chế tác động của thuốc gây mê đến sức khỏe.

Nội soi đường mũi là phương pháp thăm khám không đau và hiệu quả

Ngoài lựa chọn phương pháp thăm khám nội soi phù hợp, sau nội soi, người bệnh cũng cần chú ý trong ăn uống để không gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Chỉ nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, nguội từ vài ngày sau nội soi, tránh làm việc nặng…

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài có nên nội soi dạ dày nhiều lần, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ