Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là căn bệnh u nang lành tính, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh này.

Tình trạng u xơ tuyến vú không phải là hiếm gặp. Hơn một nửa phụ nữ đều trải qua căn bệnh này. Trong thực tế, các nhà khoa học không dùng thuật ngữ “bệnh u xơ tuyến vú” nữa mà bây giờ chỉ gọi là “thay đổi sợi bọc tuyến vú” hay “xơ nang vú” và hiện tượng này hoàn toàn bình thường.

Nhiều phụ nữ bị u  xơ nang tuyến vú không có triệu chứng cụ thể, một số thị lại bị đau ngực, nổi cục u, ngực nhạy cảm. Những triệu chứng này có xu hướng rõ rệt ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Có người bị u xơ tuyến vú sẽ cảm thấy đau ngực.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

Các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú có thể bao gồm:

– Các khối u có xu hướng hòa vào mô vú xung quanh.

– Vú bị sưng, đau

– Vú thay đổi về kích thước vào kỳ kinh nguyệt

– Núm vú tiết dịch màu xanh hoặc nâu đậm mà không có áp lực nào.

– Ngực đau, nổi cục theo chu kỳ, ngay trước kỳ kinh nguyệt.

U xơ tuyến vú thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 20-50. Hiếm khi phụ nữ mãn kinh bị tình trạng này, trừ khi họ đang điều trị bằng hormone.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Hầu hết các thay đổi xơ nang đều bình thường. Tuy nhiên, chị em nên đến gặp bác sĩ nếu:

– Phát hiện thấy khối u mới hoặc khu vực xơ cứng nổi bật.

– Có những khu vực bị đau liên tục, tình trạng đau gia tăng.

– Những thay đổi tại ngực vẫn diễn ra sau khi bạn đã hết kỳ kinh nguyệt.

Nhưng có nhiều người lại không có biểu hiện rõ rệt.

Nguyên nhân của u xơ tuyến vú

Nguyên nhân chính xác của u xơ tuyến vú hiện vẫn chưa được xác định, nhưng các chuyên gia cho rằng hormone sinh sản, đặc biệt là estrogan đóng vai trò trong này.

Nồng độ hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến chị em khó chịu tại vùng ngực và các khu vực có mô vú bị sần. Điều đó khiến chị em cảm thấy nhạy cảm, đau nhức và sưng lên. Những thay đổi này rõ rệt hơn vào thời điểm trước kỳ kinh nguyệt, khiến chị em cảm thấy đau tức hơn. Những khối u sẽ nổi rõ hoặc giảm bớt khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Việc bị u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, tuy nhiên, nó sẽ khiến việc chẩn đoán ung thư vú khó khăn hơn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú, nếu chị em nào muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ