Dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

Tìm hiểu dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối để có thể phát hiện sớm tổn thương và có biện pháp điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất. Rách sụn chêm đầu gối thường gặp trong tai nạn giao thông, chấn thương thể thao…

Các dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

Nhận biết dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối để điều trị kịp thời là điều cần thiết.

Nói về dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối, nhiều người bệnh mô tả họ nghe thấy tiếng “nổ” khi sụn chêm rách. Tuy nhiên ở thời điểm này người bệnh vẫn có thể bước đi bình thường, cầu thủ bóng đá thậm chí vẫn chơi hết trận. Khoảng 2 – 3 ngày sau đó, gối dần dần sưng lên và mất cảm giác linh hoạt ở khớp gối.

Các dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối khác là: đau gối, sưng và hạn chế vận động gối, khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động; gối không thể gấp duỗi hết tầm.

Rách sụn chêm đầu gối có nguy hiểm không?

  • Vùng gối sẽ sưng to và mất cảm giác linh hoạt khớp gối, thậm chí mất mọi cảm giác ở phần gối, gối cử động rất khó khăn hoặc không thể cử động.
  • Đau gối dữ dội.
  • Khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi cử động
  • Khớp gối sẽ bị giảm mạnh hoặc mất khả năng hấp thụ lực và giảm xóc cho toàn bộ cơ thể, trong khi khớp gối chịu 5-6 lần trọng lượng cơ thể khi bước đi.

Chẩn đoán rách sụn chêm

Các dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối là cơ sở để hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán. Tuy nhiên để có kết luận chính xác về tổn thương và dạng tổn thương sụn chêm, người bệnh cần nội soi khớp gối, chụp MRI (chụp cộng hưởng từ).

dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của rách sụn chêm đầu gối.

Rách sụn chêm đầu gối được điều trị như thế nào?

Điều trị rách sụn chêm còn tùy thuộc vào hình thái, vị trí và kích thước của tổn thương cũng như tuổi tác và mức độ hoạt động của bệnh nhân.

Khi phát hiện có dấu hiệu rách sụn chêm, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

  • Điều trị bảo tồn: chườm đá, băng cố định bằng chun, nghỉ ngơi hạn chế vận động. Để hạn chế các triệu chứng khó chịu, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm giúp giảm phù nề đầu gối.
  • Phẫu thuật: bao gồm hai loại là cắt toàn bộ sụn chêm, cắt một phần sụn chêm và khâu sụn chêm. Sau mổ, người bệnh cần dành thời gian để tập luyện phục hồi chức năng khớp gối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật rách sụn chêm đầu gối với bác sĩ giỏi qua Đặt lịch bác sĩ

Đặt lịch bác sĩ tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ xương khớp, sẵn sàng phẫu thuật cho bất cứ ai có nhu cầu. Chỉ cần gọi hotline 0964 536 542 hoặc điền vào form đăng ký trong website, bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc và đặt lịch phẫu thuật nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách điều trị rách sụn chêm đầu gối

>> Triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

One thought on “Dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

  1. nguyễn ngọc lương viết:

    Cháu là Nguyễn Ngọc lương năm nay cháu 16 tuổi . Một hôm cháu đang đi thì bị trượt chân . Cái chân ấy khi bị trượt thì nó ngả sang bên phải làm cháu rất đau . Đau được một lúc lại thôi . Lúc ấy cháu đi về và cháu bước một cái cảm giác rất đau và buốt ở đầu gối . Cháu đã trườm đá lạnh và chỉ khỏi được một lúc thì cháu lại thấy đau . Cháu sờ hai bên đùi rất đau và hình như nó hơi sưng lên . Cháu đã nghỉ nghơi được một ngày rồi . Nhưng nó càng đau hơn . Cháu mong bác sĩ sẽ cho cháu những lời khuyên và tư vấn hưu ích để cháu mau khỏi . Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ