Dấu hiệu và hướng điều trị tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng thụ thai gặp nhiều khó khăn. Vì nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, tinh trùng sẽ không thể tiếp cận được trứng để bắt đầu sự thụ tinh để tạo nên mầm sống mới. Tuy nhiên các triệu chứng của tắc ống dẫn trứng hiếm lại không biểu hiện rõ ràng và rất khó nhận biết nên nhiều chị em không dễ dàng nhận ra vấn đề mình đang gặp phải.  Cùng tìm hiểu qua những triệu chứng tắc ống dẫn trứng thường gặp và hướng xử lý để bảo vệ khả năng sinh sản của người bệnh.

dấu hiệu và hướng điều trị tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng (tắc vòi trứng) là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng thụ thai gặp nhiều khó khăn.

Dấu hiệu và triệu chứng tắc ống dẫn trứng

Như đã đề cập ở phần mở bài, tắc vòi trứng hiếm khi biểu hiện thành triệu chứng nên rất khó để phát hiện.

Một loại tắc nghẽn ống dẫn trứng cụ thể có tên gọi là hydrosalpinx (ống dẫn trứng có thê bị giãn và chứa nước hay mủ gây tắc nghẽn), có thể gây đau bụng dưới và xuất huyết âm đạo bất thường nhưng không phải mọi phụ nữ sẽ có những triệu chứng này.

Tuy nhiên một số nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể dẫn tới các triệu chứng khác. Chẳng hạn lạc nội mạc tử cung và bệnh viêm khung chậu gây ra đau , khó chịu ở bụng, đau khi quan hệ tình dục và kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên những triệu chứng này không phải lúc nào cũng là do tắc ống dẫn trứng.

Vì vậy để biết có phải mình bị tắc vòi trứng hay không, chị em tốt nhất nên đi khám phụ khoa.

Làm thế nào để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng?

dấu hiệu và hướng điều trị tắc ống dẫn trứng

Có nhiều xét nghiệm y tế giúp phát hiện tắc nghẽn hoặc các biểu hiện bất thường ở ống dẫn trứng.

Vì tắc ống dẫn trứng không gây ra bất cứ triệu chứng nào nên thường được phát hiện qua thăm khám vô sinh. Có nhiều xét nghiệm y tế giúp phát hiện tắc nghẽn hoặc các biểu hiện bất thường ở ống dẫn trứng. Dưới đây là chi tiết về cách chẩn đoán ống dẫn trứng bị tắc nghẽn:

 • Chụp tử cung vòi trứng: trong xét nghiệm này, một loại thuốc nhuộm (tương phản vật chất) được đưa qua một ống nhỏ từ âm đạo vào tử cung. Bởi vì tử cung và ống dẫn trứng nối với nhau, thuốc nhuộm sẽ chảy vào ống dẫn trứng. Nhờ đó hình ảnh chụp X quang có thể hiển thị các vấn đề ở  tử cung hoặc ống dẫn trứng, chẳng hạn như tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc hình dạng tử cung bất thường
 • Nội soi chụp tử cung vòi trứng: xét nghiệm này tương tụ như chụp tử cung vòi trứng vì chất cản quang sẽ được tiêm vào tử cung và ống dẫn trứng. Nội soi chụp tử cung vòi trứng được thực hiện trong quá trình nội soi, do đó các bác sĩ có thể nhìn thấy thuốc nhuộm chảy ra từ ống dẫn trứng. Chất nhuộm được sử dụng cho xét nghiệm này không thể nhìn thấy trên tia X, nó có màu xanh lam.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: đây một thủ thuật không xâm lấn, nơi siêu âm hình ảnh được sử dụng để xác định nếu có bất kỳ bất thường của các cơ quan sinh sản. Tuy nhiên xét nghiệm này không phải lúc nào cũng là cách đáng tin cậy để xác định tắc nghẽn ống dẫn trứng vì ống nhỏ. Siêu âm bơm nước buồng tử cung có thể giúp xác định tắc nghẽn ống dẫn trứng bị tắc nghẽn do mủ, nước hoặc các vấn đề khác như u xơ tử cung.

Cách điều trị tắc ống dẫn trứng

dấu hiệu và hướng điều trị tắc ống dẫn trứng

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng giúp cải thiện khả năng thụ thai để người bệnh sớm có được niềm vui làm mẹ.

Với những trường hợp đang hy vọng mang thai tự nhiên, phẫu thuật có thể khôi phục lại chức năng của ống dẫn trứng. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

 • Phẫu thuật nội soi thông tắc ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
 • Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm gây ra sẽ làm tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.

Đặt lịch bác sĩ là website trung gian giới thiệu bác sĩ giỏi tới người bệnh có nhu cầu phẫu thuật. Chỉ cần gọi hotline 0964 536 542 hoặc đăng ký qua form đặt lịch tư vấn – phẫu thuật trong website này, người bệnh sẽ được:

 • Tư vấn và phẫu thuật thông tắc vòi trứng với đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm công tác tại các bệnh viện công trên cả nước.
 • Phẫu thuật tại bệnh viện lớn, có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Chăm sóc hậu phẫu chu đáo để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 • Chi phí hợp lý, có áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm.

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “Dấu hiệu và hướng điều trị tắc ống dẫn trứng

 1. Mai Ha viết:

  Cháu đã chat để lại thông tin, mong nhận được hỗ trợ từ bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ