Đau ruột thừa kéo dài bao lâu?

Viêm ruột thừa là căn bệnh mà ai cũng có thể gặp phải vào bất cứ lúc nào. Nếu không biết các biểu hiện bệnh và cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu thì bệnh nhân có thể để bệnh chuyển biến nặng.

Viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một bộ phận nằm trong ổ bụng ở phía bên phải, một đầu bịt kín, một đầu thông với manh tràng. Bình thường, ruột thừa không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bộ phận này lại rất dễ bị viêm nhiễm do sỏi thận, thức ăn lọt vào, do các loại nấm, vi khuẩn, virus đường ruột…

Khi ruột thừa bị viêm, bệnh nhân cần được cấp cứu và mổ khẩn cấp để cắt bỏ ruột thừa, phòng ngừa vỡ ruột, viêm cấp tính.

Đau ruột thừa là một bệnh mà bất cứ ai cũng có thể gặp.

Triệu chứng viêm ruột thừa

– Biểu hiện rõ rệt nhất của viêm ruột thừa chính là đau bụng. Vậy người bệnh sẽ đau ruột thừa trong bao lâu? Theo các chuyên gia, các cơn đau ruột thừa kéo dài trong 1-12 tiếng, ở phía bụng phải, quanh rốn. Sau đó, các cơn đau sẽ chuyển dần xuống bụng dưới, cạnh hố chậu. Các cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc dữ dội vô cùng khó chịu. Tùy vào vị trí ruột thừa và cơ địa của mỗi người mà thời gian các cơn đau ruột thừa sẽ kéo dài hay ngắn.

– Chán ăn và buồn nôn: đi kèm với triệu chứng đau bụng, người bệnh đau ruột thừa sẽ cảm thấy chán ăn, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này sẽ không giảm theo thời gian.

– Nhiều bệnh nhân viêm ruột thừa sẽ có biểu hiện sốt.

– Một hiện tượng phổ biến nữa khi bị viêm ruột thừa là khó đi tiểu và tiểu dắt.

– Đặc biệt, bệnh nhân viêm ruột thừa có thể vài ngày không đại tiện được khiến bụng bị chướng, cứng.

Đau ruột thừa có thể kéo dài từ 1-12 giờ.

Viêm ruột thừa được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn xung huyết, giai đoạn viêm ruột thừa mủ và giai đoạn áp xe ruột thừa. Và thời gian đau ruột thừa sẽ tùy vào từng cơ địa  của một người.

Để chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ sẽ khám tổng quát để đánh giá mức độ cơn đau. Sau đó, bệnh nhân dược xét nghiệm máu để kiểm tra lượng tế bào bạch cầu, đánh giá tình trạng nhiễm trùng. Các xét nghiệm hình ảnh sẽ bao gồm chụp X-quang và chụp CT, siêu âm bụng để tìm ra nguyên nhân gây viêm ruột thừa.

Điều trị viêm ruột thừa

Mổ nội soi là phương pháp điều trị viêm ruột thừa tiên tiến, giúp vết mổ nhanh lành.

Tất cả những bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm ruột thừa đều sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa. Nếu ruột thừa chưa bị vỡ thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi. Phương pháp này sẽ giúp vết mổ nhanh lành hơn. Còn nếu ruột thừa đã bị vỡ, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ rạch.

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, không hoạt động nặng, hạn chế thức khuya để vết thương nhanh lành.

Bệnh nhân sẽ cần 2-6 tuần để hồi phục sau khi mổ.

Các bạn nên áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau quả để bổ sung chất xơ, ăn chậm, nhai kỹ để đề phòng viêm ruột thừa và không cho bệnh tái phát.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Bụng - Tiêu hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ